(ICTPress) - 180 bản đồ, tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử” đã được Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) trao tặng cho Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tại Hà Nội.

(ICTPress) - 180 bản đồ, tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử” đã được Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) trao tặng cho Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tại Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn trao tặng 180 bộ tư liệu, bản đồ Hoàng Sa, Trường Sa cho Đoàn TNCS Hồ Chí Min và TW Hội LHTN Việt Nam

180 tư liệu, bản đồ được Bộ TT&TT trao tặng ngày hôm nay là một phần trong số các tư liệu thu thập được từ Việt Nam và các nước trên thế giới, có giá trị pháp lý và lịch sử mạnh mẽ trong việc khẳng định và chứng minh Việt Nam đã xác lập chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ rất sớm, bằng con đường hòa bình và được các triều đại phong kiến, các nhà nước Việt Nam sau này liên tục thực thi và bảo vệ chủ quyền đối với hai quần đảo này. Nhiều tư liệu, bản đồ do Nhà nước phương Tây, Trung Quốc không có chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng sa và Trường Sa.

Tư liệu của Triển lãm được tạp hợp từ các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế và được sắp xếp thành các nhóm chính sau:

Nhóm 1: Các văn bản do triều đình phong kiến Việt Nam ban hành từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX, khẳng định Việt Nam đã xác lập thực thi chủ quyền liên tục đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Trong đó đáng chú ý là bộ sưu tập gồm 19 bản của vương triều Nguyễn, có niên đại tưf triều Minh Mạng (1820 - 1841) đến triều Bảo Đại (1925 - 1945) phản ánh quá trình xác lập và bảo vệ chủ quyền một cách liên tục dưới triều Nguyễn, do Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) nghiên cứu tuyển chọn, biên dịch, công bố và do nhà nghiên cứu Phan Thuận An sưu tầm và hiến tặng; Phiên bản 05 văn bản Hán Nôm từ năm Gia Long thứ 2 (1803) đến năm Minh Mạng thứ 17 (1836) ghi lại việc thành lập đội quân ra khảo sát các xứ Hoàng Sa.

Nhóm 2: Tập bản đồ gồm 60 bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, do Việt Nam, phương Tây và Trung Quốc công bố từ thế kỷ XVI đến nay; theo đó, tất cả các bản đồ của Trung Quốc từ thập kỷ đầu thế kỷ XX trở về trước cũng hoàn toàn thống nhất với bản đồ phương Tây cho thấy, lãnh thổ cực nam của Trung Quốc không vượt xuống dưới vĩ độ 18. Đáng lưu ý là bản đồ Partie de la Cochinchine trích từ bộ Atlas thế giới Bruxelles năm 1827 lần đầu tiên vẽ một cách tuyệt đối chính xác vị trí (kinh độ, vĩ độ), đặc điểm địa lý, tên gọi phương Tây của các đảo lớn nhất và quan trọng nhất trong quần đảo Hoàng sa như một bộ phận hữu cơ không thể tách rời của đế chế An nam, minh chứng một cách rõ ràng, khách quan và chuẩn xác chủ quyền của Việt Nam ở Paracels đã được quốc tế ghi nhận. Đây cũng chính là bộ tư liệu quý mà Bộ TTTT phối hợp với một số cơ quan chức năng và các nhà khoa học đã kỳ công sưu tầm và đưa về Việt Nam trong tháng 4/2014 kịp thời khai thác phục vụ đấu trang phản đối việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong khu vực thềm lục địa và cùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trên biển Đông từ ngày 2/5 đến 20/7/2014.

Nhóm 3: Phiên bản 15 văn bản hành chính thuộc Pháp và Việt Nam Cộng hòa và thực thi chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa; Nhóm 4: Một số hình ảnh về Trường Sa hôm nay, những đóng góp của ngành TT&TT trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam.

Nhóm 4: Một số hình ảnh về Trường Sa hôm nay, những đóng góp của ngành TT&TT trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam.

Các tư liệu này thuộc Triển lãm có chủ đề “Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” đã được Bộ TT&TT phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương và các nhà khoa học tổ chức sưu tầm, thẩm định và công bố tại 22 cuộc triển lãm trên 15 tỉnh, thành phố cả nước, bao gồm đảo Sinh Tồn, đảo Nam Yết và đảo Trường Sa lớn thuộc Quần đảo Trường Sa thân yêu.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu cho biết các tư liệu được trao tặng cho Trung ương Đoàn hôm nay sẽ góp phần nhỏ bé tri ân hàng ngàn chiến sĩ - cũng là hàng ngàn thanh niên Việt Nam – đã ngã xuống để bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông; là lời tri ân tới đồng bào, đồng chí trong và ngoài nước đã dày công sưu tầm, lưu giữ và truyền lại thế hệ hôm nay và mai sau những tư liệu quý giá về hai quần đảo Hoàng Sa, và Trường Sa, là sự khích lệ toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta củng cố tinh thần đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động tiếp tục kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chức chủ quyền thiêng liên của Tổ quốc.

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn cũng đề nghị Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Thanh niên Việt Nam tổ chức khai thác, tuyên truyền có hiệu quả các tư liệu, bản đồ được trao tặng ngày hôm nay để tuổi trẻ cả nước củng cố lòng tin, niềm tự hào dân tộc, tự hào về các thế hệ cha ông đi trước, tiếp tục bồi dưỡng tri thức và hành trang để kế tục sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Ông Nguyễn Phi Long, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam cho biết với truyền thống đi đầu trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời chiến cũng như thời bình, phát huy tinh thần đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên, thanh niên Việt Nam đã và đang có mặt trên khắp mọi miền của Tổ quốc. Trong bối cảnh hiện nay, Thanh niên Việt Nam có vai trò quan trọng trong việc thực thi chủ quyền Việt Nam trên biển, và lực lượng nòng cốt phát triển kinh tế biển. Thanh niên Việt Nam cần nâng cao nhận thức, nắm rõ những kiến thức cơ bản về pháp lý của Việt Nam và quốc tế về biển và hải đảo, những chứng cứ lịch sử về chủ quyền biên giới, lãnh thổ quốc gia để làm một tuyên truyền viên tích cực trong công tác thông tin tuyên truyền với nhân dân cả nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế góp phần thực hiện hiệu quả chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020. Đây cũng chính là mục tiêu Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội LHTN Việt Nam và Bộ TT&TT phối hợp tổ chức tiếp nhận bộ tư liệu và bản đồ “Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử pháp lý”.

Đây là một trong bộ công cụ tư liệu hết sức quý giá giúp cho Đoàn Thanh niên, thanh niên Việt Nam tăng thêm những công cụ tổ chức tuyên truyền, giáo dục trong đoàn viên, hội viên thanh niên cả nước. Đây là điều kiện để các bạn đoàn viên, hội viên thanh niên được tiếp cận tư liệu hết sức quý giá về lịch sử biển đảo tổ quốc của chúng ta, và qua đó góp phần tăng cường giáo dục lòng yêu nước, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho các cán bộ đoàn, cán bộ hội, đoàn viên, thanh niên cả nước, Bí thư Nguyễn Phi Long cho biết thêm

Minh Anh