Cả nước đã có hơn 80.000 người mắc sốt xuất huyết (SXH), 22 người chết. Cuộc sống người dân đang bị đảo lộn, cảm giác hoang mang, lo sợ khắp nơi.

Bo truong Y te: Vi sao benh nhan sot xuat huyet van tang? - Anh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đi thăm bệnh nhân sốt xuất huyết. Ảnh: DN

Vì sao bệnh nhân ngày càng tăng?

Chiều tối ngày 10/8 Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị bàn bạc các giải pháp chống dịch trước sự gia tăng từng ngày của dịch bệnh.

Theo báo cáo của Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 80.555 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 22 trường hợp tử vong. Trong đó số trường hợp nhập viện là 69.085 trường hợp. So với cùng kỳ năm 2016 (51.742/17) số mắc tăng 33,5%, số tử vong tăng 5 trường hợp. Đặc biệt tại TP. Hà Nội, tính đến ngày 9/8/2017, toàn thành phố đã ghi nhận 13.982 mắc, 5 ca tử vong, song ý thức phòng dịch của người dân vẫn chưa cao.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đặt câu hỏi: Vì sao đã quyết liệt, áp dụng các biện pháp rồi mà số ca mắc bệnh vẫn tăng, dịch không giảm? Vì sao bệnh nhân nhập viện vẫn có xu hướng tăng. Tôi đề nghị Sở Y tế Hà Nội đề xuất kiến nghị giảm số mắc và khống chế tối đa số ca mắc, tử vong.

Bên cạnh đó cũng theo Bộ trưởng Y tế, hiện ý thức phòng dịch của người dân vẫn chưa cao khi qua công tác kiểm tra của Bộ Y tế thấy nhiều nơi tình trạng nước đọng vẫn nhiều tạo điều kiện cho muỗi phát triển.

Về thực tế này theo tìm hiểu của phóng viên tại quận Hà Đông, Hà Nội- nơi trọng tâm SXH hiện nay, đặc biệt tại nhiều tổ dân phố hầu như gia đình nào cũng có người mắc SXH. Dọc đường vào các tổ này là cánh đồng, mương nước sinh hoạt và nhiều bãi hoang với cỏ, vật liệu xây dựng, xung quanh có các công trình xây dựng dang dở là môi trường lý tưởng cho muỗi phát triển.

Về phía các cơ sở y tế hiện đang trong tình trạng quá tải trầm trọng bệnh nhân SXH. Ghi nhận tại bệnh viện Thanh Nhàn, bệnh nhân SXH tính đến nay chưa có chiều hướng giảm. Các ngày 7, 8 và 9/8, mỗi ngày bệnh viện này tiếp nhận và điều trị trung bình 300 bệnh nhân SXH. Các khoa, phòng điều trị nội trú của BV phải kê thêm giường bệnh, dành riêng một khu khám và điều trị.

Bệnh viện Đống Đa cũng trong tình trạng quá tải, một nửa số bệnh nhân đang điều trị nội trú tại bệnh viện Đống Đa là bị SXH. Số giường thực kê của bệnh viện khoảng 330- 350 giường; trong khi có đến 210 bệnh nhân SXH. Chỉ tính khoa truyền nhiễm từ 50 giường được kê thành 85 giường để điều trị cho 150 bệnh nhân nội trú. Ngoài ra, bệnh viện còn phải bố trí bệnh nhân SXH nằm điều trị tại một số khoa khác để giảm tải. Đại diện bệnh viện này cũng cho hay mỗi ngày, khoảng 400-500 người mắc SXH đến khám và 20% số đó nhập viện mỗi ngày.

Khẩn cấp chống dịch

Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội cho biết, để tăng cường lực lượng cho công tác phòng chống dịch bệnh, tại 269 xã, phường, thị trấn đã thành lập Đội xung kích diệt bọ gậy, trong đó có 11 quận, huyện đã thành lập ở 100% xã, phường. Mỗi đội xung kích sẽ phụ trách từ 30 đến 50 hộ gia đình và làm nhiệm vụ kiểm tra, hướng dẫn và cùng người dân xử lý triệt để các ổ bọ gậy. Khi có ổ dịch, các đội xung kích diệt bọ gậy sẽ hoạt động từ khi xuất hiện ổ dịch đến khi ổ dịch kết thúc theo quy định của Bộ Y tế.

Cùng với đó, ngành Y tế đã lên phương án tăng cường phun hóa chất phòng chống dịch. Bắt đầu từ ngày 14/8 cho đến hết tháng 8, Trung tâm y tế Dự phòng Hà Nội sẽ tập trung phun hóa chất tại quận Đống Đa, Hai Bà Trưng và một số phường thuộc quận Ba Đình, Hoàn Kiếm. Lộ trình phun sẽ đi từ vùng lỗi trung tâm dịch ra vùng ngoài. Trung tâm huy động 15-20 máy phun/phường để phun ban ngày, còn phun hóa chất bằng ô tô sẽ thực hiện vào ban đêm từ 1-5 giờ sáng.

Nói về công tác phòng dịch ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, trước tình hình dịch sốt xuất huyết lan rộng, Cục Y tế dự phòng đã thành lập 3 đội chống dịch cơ động ứng phó với dịch bệnh sốt xuất huyết. Kích hoạt văn phòng đáp ứng khẩn cấp về phòng chống dịch bệnh để đáp ứng dịch bệnh sốt xuất huyết.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương có số ca mắc SXH cao tăng cường phối hợp liên ngành, có thể huy động thêm các ban ngành như huy động các lực lượng như quân đội, công an trên địa bàn phối hợp tích cực và cùng vào cuộc quyết liệt trong việc tham gia triển khai các hoạt động phòng, chống dịch, đặc biệt trong hoạt động diệt bọ gậy lăng quăng tại các điểm nóng, hộ gia đình, tham gia các đội cùng y tế đi phun hóa chất.

"Ngoài ra, ngành xây dựng, ngành tài nguyên môi trường và chủ đầu tư các công trình xây dựng có trách nhiệm kiểm tra, xử lý các ổ đọng nước tại các công trình công cộng, công trường xây dựng. Ban quản lý công trường, nhà thầu xây dựng phải chịu trách nhiệm nếu để còn có các ổ đọng nước có lăng quăng của muỗi truyền bệnh tại công trình xây dựng", ông Trần Đắc Phu nói.

Để làm tốt công tác phòng dịch Bộ trưởng Y tế yêu cầu bệnh viện tăng cường nhân lực, sắp xếp bố trí thêm giường bệnh, vật tư y tế… để điều trị bệnh cho bệnh nhân được tốt nhất, công tác phòng dịch Hà Nội cần làm quyết liệt hơn nữa để hạn chế số ca mắc, số ca tử vong, việc chống dịch phải khẩn cấp. Đồng thời, bệnh viện cần vệ sinh phòng bệnh sạch sẽ, ngăn nắp, gọn gàng không tạo điều kiện cư trú cho muỗi truyền bệnh; phun hóa chất tồn lưu tại các phòng bệnh để xua muỗi, đảm bảo không có muỗi truyền bệnh gây lây chéo bệnh.

D.Ngân