Giải trình trước Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định: Sẽ đưa ra các quy định chặt chẽ về việc chuyển tuyến khám, chữa bệnh BHYT nhằm ngăn chặn tình trạng bội chi.

Ảnh: ANTĐ

Theo Bộ trưởng Kim Tiến, tình trạng khám chữa bệnh trái tuyến ngày càng tăng, năm 2010 hơn 3 triệu trường hợp, năm 2011 tăng gấp ba lần lên hơn 9 triệu và năm 2012 là hơn 11 triệu. Bộ trưởng cho rằng, có đến 60% trường hợp chuyển tuyến này là không cần thiết.

Ông Trần Ngọc Tăng, Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh hỏi: Bức xúc nhất là chuyển tuyến khám chữa bệnh, vậy giải pháp căn cơ nào để tránh chuyển tuyến, gây khó khăn quản lý quỹ BHYT và công tác khám chữa bệnh?

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: "Chúng tôi sẽ phân tuyến kỹ thuật, có quy định để các bệnh viện tuyến trên nhận những bệnh nhân vượt tuyến sẽ không có thanh toán... Nguyên nhân bệnh nhân vượt tuyến là những người có điều kiện, có người quen và không có niềm tin ở cơ sở. Giải pháp căn bản là bệnh viện vệ tinh và nâng cao chất lượng".

Quản lý quỹ BHYT cũng là vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm, mặc dù quỹ bảo hiểm trong ba năm gần đây đã có kết dư, nhưng việc bội chi quỹ bảo hiểm vẫn còn diễn ra cục bộ tập trung ở 10 tỉnh, thành phố. Chỉ tính trong vòng ba năm gần đây, mỗi năm 10 tỉnh thành này đã bội chi hơn 3 tỷ đồng.

Trước ý kiến của các thành viên Ủy ban Các vấn đề xã hội đề nghị Bộ Y tế giải trình về các thủ tục rườm rà trong khám chữa bệnh, Bộ trưởng Kim Tiến cho biết, trong tuần này sẽ hoàn thiện xong quy trình khám chữa bệnh và sẽ nghiên cứu để có chế độ ưu tiên cho những đối tượng người cao tuổi không phải xếp hàng sớm đi khám chữa bệnh.

Bên cạnh đó, Bộ sẽ mở các lớp tập huấn về nâng cao y đức và sẽ thực hiện những biện pháp chặt chẽ để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân.

Thu Huyền -Hồng Hạnh