Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết: “Bộ đã nắm thông tin về những căn hộ đập thông nhau trái quy định tại số 30 Phạm Văn Đồng. Quan điểm của Bộ là sẽ xử lý nghiêm nếu có sai phạm”.

Báo Người Đưa Tin từng có loạt bài phản ánh về những dấu hiệu sai phạm tại khu nhà ở xã hội (NƠXH) – tòa nhà Bắc Hà Lucky Building, địa chỉ số 30 Phạm Văn Đồng (Cầu Giấy, Hà Nội). Đây là tòa nhà có những căn hộ bị đập thông nhau thành phòng lớn với diện tích hơn 100m 2 , sai với thiết kế ban đầu.

Cụ thể, tại một số tầng như: 8, 10, 14, 18, 19 có những căn hộ mà thực chất là 2 căn riêng biệt, liền kề, với các chủ sở hữu đứng tên khác nhau nhưng bị đập thông với nhau thành một phòng lớn.

Tuy nhiên, sau nhiều lần liên hệ với cơ quan chức năng, cụ thể là Sở Xây dựng Hà Nội, PV báo Người Đưa Tin vẫn chưa nhận được câu trả lời về những dấu hiệu sai phạm được phản ánh.

Bo truong Xay dung: Xu nghiem neu co sai pham NOXH 30 Pham Van Dong - Anh 1

Nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng Xây dựng về dấu hiệu sai phạm tại NƠXH 30 Phạm Văn Đồng.

Thông tin của báo phản ánh tới ĐB Nguyễn Sỹ Cương (đoàn Ninh Thuận). Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương đã có chất vấn Bộ trưởng Xây dựng tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV đang diễn ra tại Hà Nội về những vấn đề báo nêu. Nội dung chất vấn bao gồm 3 vấn đề:

Với tư cách là cơ quan có thẩm quyền quản lý Nhà nước về lĩnh vực này, Bộ Xây dựng có nắm được thông tin như vậy không? Quan điểm của Bộ khi chính sách NƠXH đang bị trục lợi?

Một trong những ưu đãi với người mua NƠXH là được vay gói 30.000 tỉ đồng. Vậy, những đối tượng được vay gói ưu đãi này nhưng lại làm sai mục đích ban đầu sẽ bị xử lý như thế nào? Có phải bồi hoàn hay trả lãi theo hướng thương mại hay không?

Sau khi nghe báo chí phản ánh, Sở Xây dựng Hà Nội đã thanh tra từ ngày 22/9. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, Sở này vẫn chưa thông báo kết quả cũng như trả lời báo Người Đưa Tin. Trách nhiệm của Sở Xây dựng Hà Nội và việc xử lý trách nhiệm được xác định như thế nào trong vụ việc này?

Theo nội dung chất vấn này, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà đã có trả lời như sau:

“Về việc một số căn hộ thuộc diện NƠXH đã bị đập thông nhau như đại biểu nêu, Bộ xây dựng đã nắm được thông tin này.

Ngày 11/10/2016, Bộ Xây dựng đã có văn bản số 264/QLN gửi Sở Xây dựng TP. Hà Nội đề nghị kiểm tra làm rõ và thực hiện việc xử lý những sai phạm (nếu có) hoặc báo cáo UBND TP để xử lý theo thẩm quyền, báo cáo Bộ trưởng Bộ Xây dựng; Sở Xây dựng TP. Hà Nội đã giao cho Thanh tra Sở thực hiện thanh tra, xử lý vi phạm tại dự án này theo thẩm quyền.

Đến nay, Bộ Xây dựng chưa nhận được báo cáo chính thức của Sở Xây dựng TP. Hà Nội về việc này. Theo báo cáo sơ bộ của Thanh tra Sở Xây dựng thì tại các tầng 8, 9, 10, 14, 18, 19 có một số căn hộ ghép căn. Tuy nhiên, theo đơn trình bày và hồ sơ tài liệu của các chủ sở hữu căn hộ cung cấp thì các căn hộ ghép căn này đều có mối quan hệ trong gia đình (bố - con; anh- chị - em) và các hộ cho rằng, việc ghép căn để thuận tiện cho sinh hoạt gia đình, các căn hộ vẫn sử dụng điện nước riêng, hộ khẩu thường trú đúng với địa chỉ của căn hộ mưa mà không phải để thuê hay do mua đi bán lại (căn số 1901 và 1902 là hai bố con; căn 1012 và 1012a là hai chị em họ; căn 1820 và 1821 là hai chị em…).

Việc đục thông tường giữa các căn hộ mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép là hành vi vi phạm pháp luật về xây dựng. Hiện nay, Sở Xây dựng đang chỉ đạo đơn vị chức năng xem xét, xử lý các hành vi đục thông nhau giữa 2 căn hộ sai với thiết kế ban đầu; kiểm tra, rà soát lại các đối tượng được mua NƠXH tại Dự án này để có biện pháp xử lý theo thẩm quyền hoặc báo cáo UBND TP. Hà Nội xem xét, giải quyết.

Theo quy định tại Điều 3 và điểm x khoản 3 Điều 55 của Nghị định 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ thì hành vi tự đục phá, cải tạo, tháo dỡ kết cấu phần sở hữu chung, phần sở hữu riêng hoặc phần sử dụng riêng của nhà chung cư sẽ bị phạt tiền từ 50-60 triệu đồng đối với tổ chức, từ 25-30 triệu đồng với với cá nhân.

Trường hợp kê khai không đúng đối tượng và điều kiện để được mua NƠXH thì hợp đồng mua bán NƠXH không có giá trị pháp lý và bên mua NƠXH phải bàn giao lại NƠXH cho đơn vị quản lý NƠXH. Trường hợp không bàn giao lại NƠXH thì UBND TP. Hà Nội có trách nhiệm tổ chức cưỡng chế để thu hồi lại nhà ở đó theo quy định tại khoản 6 Điều 62 của Luật Nhà ở 2014.

Trường hợp bán, cho thuê, mua NƠXH không đúng đối tượng hoặc không đúng điều kiện theo quy định thì bị phạt tiền từ 40-50 triệu đồng theo quy định tại khoản 2, Điều 56 của Nghị định 121/2013/NĐ-CP.

Đối với hành vi vay vốn ưu đãi hỗ trợ NƠXH sai mục đích sẽ bị thu hồi lại số tiền đã giải ngân”.

Cũng theo trả lời của Bộ trưởng Phạm Hồng Hà: “Việc Sở Xây dựng TP. Hà Nội chậm xử lý đối với những hành vi vi phạm pháp luật về NƠXH (nếu có) thì UBND TP. Hà Nội cần yêu cầu làm rõ trách nhiệm để xử lý”.

Bộ trưởng Xây dựng nhấn mạnh: “Quan điểm của Bộ Xây dựng là những hành vi vi phạm quy định pháp luật về nhà ở nói chung và NƠXH nói riêng cần phải được xử lý nghiêm minh theo pháp luật.

Trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục đôn đốc các địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật, chính sách về NƠXH nhằm ngăn ngừa và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật”.

Thu Dương