NDĐT – Chiều nay, 17-11, Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng là thành viên đầu tiên của Chính phủ trả lời chất vấn trước Quốc hội. Trả lời phỏng vấn của phóng viên bên hành lang Quốc hội sáng nay, Bộ trưởng cho biết, những người được chọn để đăng đàn trả lời chất vấn là may mắn, và cá nhân ông luôn sẵn sàng và không có áp lực khi trả lời chất vấn.

Theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, mỗi một thành viên của Chính phủ đều luôn luôn mong muốn được tiếp thu, trao đổi, được báo cáo với cử tri, đại biểu Quốc hội về những vấn đề cử tri, đại biểu Quốc hội quan tâm. Vì chỉ có qua việc nắm bắt được những ý kiến, những thông tin này mới giúp cho mình nhận thức được rõ hơn, đầy đủ hơn những yếu kém trong những vấn đề mình được giao trách nhiệm tham mưu cho Đảng, Nhà nước để qua đó có những giải pháp khắc phục khó khăn, vươn lên hoàn thành nhiệm vụ và đáp ứng sự kỳ vọng, tin tưởng của cử tri và đại biểu Quốc hội.

“Tại mỗi kỳ họp Quốc hội, cá nhân tôi luôn mong muốn và sẵn sàng chất vấn và trả lời chất vấn. Tôi cho rằng những người được chọn để đăng đàn trả lời chất vấn là may mắn vì không phải lúc nào anh cũng có dịp trình bày, báo cáo với cử tri, đại biểu Quốc hội về những việc mà ngành của anh đã làm, đang làm và sẽ làm”, Bộ trưởng thẳng thắn nói.

Theo ông, có thể báo cáo những gì đã làm được, nhưng cái chính là báo cáo về những hạn chế, khuyết điểm qua ý kiến cử tri, đại biểu Quốc hội để nhận thức rõ hơn từ đó có biện pháp khắc phục. Ông cũng cho biết không không có áp lực gì khi đăng đàn.

Từ ngày 17 đến 19-11, bốn bộ trưởng và Thủ tướng sẽ trả lời chất vấn trước Quốc hội, đó là: Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng, Bộ trưởng Lao động - Thương binh - Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền.

Chiều nay, sau báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII do Trưởng Ban dân nguyện Nguyễn Đức Hiền trình bày, Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng là người đầu tiên trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về việc phát triển công nghiệp phụ trợ, phát triển công nghiệp chế tạo trong nước, các giải pháp quản lý thị trường, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng hàng giả, buôn lậu…

Phiên chất vấn Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng sẽ tiếp tục vào đầu giờ sáng 18-11.

Phần lớn thời gian còn lại trong buổi sáng sẽ nghe trả lời chất vấn của Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình về cải cách hành chính, các giải pháp thực hiện đề án tinh giản biên chế đội ngũ cán bộ, công chức, khắc phục tình trạng cấp phó quá nhiều ở các cơ quan trung ương, cải cách chế độ tiền lương...

Chiều 18-11, Bộ trưởng Giao thông – Vận tải Đinh La Thăng sẽ trả lời chất về tình trạng chung của hạ tầng giao thông; giải pháp đột phá xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, giải pháp sớm hoàn thành quốc lộ 1A; giải pháp hạn chế tai nạn giao thông, đặc biệt là tai nạn giao thông đường bộ; trách nhiệm của Bộ và chính quyền địa phương trong công tác bảo đảm an toàn giao thông...

Sáng 19-11, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền trả lời chất vấn về nhóm vấn đề quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động; tình hình và công tác quản lý người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam; thực trạng thất nghiệp hiện nay, đặc biệt là sinh viên mới ra trường; giải pháp giải quyết việc làm cho người lao động, nâng cao chất lượng lao động xuất khẩu, tăng mức trợ cấp xã hội để đảm bảo an sinh xã hội...

Và chiều 19-11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ giải trình những vấn đề chung trước Quốc hội và trực tiếp trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội.

THẢO LÊ