Bộ trưởng Bộ Dịch vụ Nhân sinh Úc Stuart Robert đã phải về vườn sau khi ông thừa nhận đã tham dự buổi ký kết hợp đồng giữa Công ty Minmetals Trung Quốc và một Công ty Úc trong một chuyến thăm bí mật.

Bo truong Uc "ve vuon" vi "di chui" toi Trung Quoc - Anh 1

Thủ tướng Malcolm Turnbull cho biết, sau một thời gian điều tra phát hiện Robert đã vi phạm luật Tiêu chuẩn Bộ trưởng của chính phủ khi bí mật đi đến Bắc Kinh trong năm 2014 cùng với một người bạn và nhà tài trợ cho Đảng Tự do, Paul Marks. Cụ thể, Marks đã thực hiện chuyến đi nhằm tìm kiếm những thỏa thuận khai thác mỏ giữa công ty của ông Nimrod Resources và Công ty Minmetals của chính phủ Trung Quốc năm 2014. Ông Robert đã tham gia cuộc thương lượng trong suốt chuyến thăm không chính thức đến Bắc Kinh.

Trong phiên điều trần một quan chức cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao và thương mại Úc khẳng định không biết gì về chuyến đi của ông Stuart Robert trong khi các quan chức Trung Quốc tại cuộc họp giữa hai công ty trên lại tin rằng ông đang thực hiện một chuyến thăm chính thức. Vì vậy, phe đối lập chỉ trích ông Stuart Robert đã vi phạm quy định và “đi chui” vì lợi ích riêng. Theo đó ông đã từ chức sau khi thừa nhận tại thời điểm đến Bắc Kinh, có một chút yếu tố cá nhân khi tham gia cuộc họp ký kết dự án của Nimrod Resources.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Turnbull cho biết, Bộ trưởng Stuart đã xin từ chức sau khi phát hiện ông nắm giữ cổ phần trong một công ty Metallum Holdings – công ty có lợi ích không xác định tại tập đoàn Nimrod Resources. Bản thân ông Robert đã thừa nhận rằng, mối liên hệ này sẽ tạo ra ấn tượng, khi tới Bắc Kinh, ông đã mang ảnh hưởng cá nhân để thu lợi từ dự án của Nimrod Resources.

Nội các Úc liên tục gặp phải sóng gió, việc ông Stuart từ chức đã góp phần kết thúc một tuần đầy biến động đối với chính quyền của Thủ tướng Malcolm Trunbull sau khi hai bộ trưởng khác cũng từ chức một ngày trước với lý do khác. Không chỉ vậy, động thái này đã mở đường cho cuộc cải tổ nội các lớn trước khi tổng tuyển cử liên bang quan trọng sắp diễn ra.

Hương Nguyên