“Đánh giá một tổ chức, một con người thì phải làm đúng quy trình, quy định liên quan. Như Thủ tướng đã nói, tất cả những việc đó sẽ làm, làm đến đâu công bố đến đó cho nhân dân” – Bộ trưởng nói.

Liên quan đến phát biểu của đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Trần Công Thuật, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình băn khoăn về câu chuyện đến nay chưa có ai nhận trách nhiệm về vụ Formosa, trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng nay, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết:

“Toàn bộ công việc giải quyết sự cố này, Đảng và Nhà nước đã làm hết sức khẩn trương, triệt để, giải quyết đồng bộ các vấn đề, trong đó có việc xem xét, kiểm điểm lại trách nhiệm quản lý nhà nước của các cơ quan quản lý nhà nước các cấp. Nhưng việc làm đó đòi hỏi khách quan theo đúng quy định”.

Bộ trưởng khẳng định, hiện Ủy ban kiểm tra, các cấp ủy Đảng, Ban cán sự Đảng, Thanh tra… đang tiến hành xem xét. Quá trình đó làm từ dưới lên trên, làm rất kỹ, có sự thống nhất. Và sẽ công bố cho toàn dân biết, không che đậy, không né tránh…

Bo truong Tran Hong Ha: Kiem diem trach nhiem vu Formosa phai lam dung quy trinh - Anh 1

Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời báo chí, sáng 3-11

Đối với Bộ Tài nguyên và Môi trường, hiện đang phối hợp với Ủy ban kiểm tra Trung ương trực tiếp kiểm tra các dấu hiệu. Ban cán sự Đảng của Bộ Tài nguyên – Môi trường đã kiểm điểm, báó cáo, chờ cấp trên xem xét, kết luận.

“Nhưng đánh giá một tổ chức, một con người thì phải làm đúng quy trình, quy định liên quan. Như Thủ tướng đã nói, tất cả những việc đó sẽ làm, làm đến đâu công bố đến đó cho nhân dân” – Bộ trưởng nói.

Theo ông, hiện nay Bộ chưa ký bất kỳ một quyết định nào vì việc kiểm điểm cán bộ đang được triển khai. “Đối với người đã nghỉ hưu thì có cấp ủy Đảng và Ủy ban kiểm tra Trung ương xem xét, xử lý theo thẩm quyền. Tất cả mọi việc đều làm theo quy định về công tác kiểm của Đảng, theo quy định của pháp luật về xử lý kỷ luật cán bộ”.

Trước đó tại diễn đàn Quốc hội ngày 2-11, đại biểu Quốc hội Trần Công Thuật (Quảng Bình) cho rằng, hành động xả thải của Formosa là hành vi hủy hoại môi trường, gây ảnh hưởng toàn diện, phạm vi rộng và toàn diện đến sự sống của biển miền Trung. Tuy nhiên đến nay chưa ai đứng ra nhận trách nhiệm về việc xả thải trái phép của Formosa, hoặc cũng chưa chỉ ra ai là người chịu trách nhiệm quản lý Nhà nước đối với vấn đề Formosa. “Những vấn đề về Formosa nhất định phải làm rõ, minh bạch, nghiêm túc”, ông nhấn mạnh.

Quỳnh Vinh