Ngày 5 và 6/8, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã dẫn đầu đoàn công tác của bộ tới thị sát vùng lũ ống kinh hoàng ở huyện Mù Cang Chải (Yên Bái), động viên người dân và khắc phục hậu quả thiên tai.

Ngày 5/8, ngay sau khi kết thúc lễ kỷ niệm 15 năm thành lập bộ, ông Trần Hồng Hà (Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã cùng đoàn cán bộ gấp rút lên đường đến khu vực huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) để thị sát tình hình lũ ống lớn vừa xảy ra.

Ngay sáng 6/8, bộ trưởng đã có mặt tại rốn lũ để thị sát tình hình đồng thời trợ giúp đồng bào gặp khó khăn trong cơn lũ.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác đã tiến hành thăm hỏi, động viên các lực lượng tham gia tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn khắc phục hậu quả trận lũ ống xảy ra ngày 3/8 làm 4 người chết, 11 người mất tích, tổng thiệt hại về tài sản ước tính lên tới 160 tỷ đồng. Yêu cầu các cơ quan chức năng nhanh chóng tập trung lực lượng sửa chữa trường lớp để đảm bảo cho các cháu học sinh vào năm học mới, quan tâm đến công tác khắc phục môi trường, nguồn nước để đảm bảo vệ sinh tránh tình trạng phát sinh dịch bệnh. Tiếp tục rà soát và di dời các hộ gia đình ở khu vực có nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn.

Bo truong Tran Hong Ha den ron lu Yen Bai de thi sat, khac phuc hau qua - Anh 1

Bộ Trưởng Trần Hồng Hà chia sẻ những khó khăn mất mát với nhân dân Mù Cang Chải (Ảnh: SH)

Đồng thời bộ trưởng còn chia sẻ những khó khăn mất mát với nhân dân Mù Cang Chải và gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân bị thiệt hại do lũ ống vừa qua.

Thay mặt cho đoàn cán bộ, ông Trần Hồng Hà đã trao cho tỉnh Yên Bái 600 triệu đồng từ Quỹ Bảo vệ môi trường để giúp địa phương khắc phục hậu quả thiên tai, 200 triệu đồng từ nguồn quyên góp ủng hộ của cán bộ, viên chức, người lao động của bộ và 200 bộ giường tầng cho Trường Dân tộc nội trú huyện Mù Cang Chải. ông Hà còn trao tặng tặng 30 bộ máy tính, 1 bộ máy chiếu, 200 giường tầng cho học sinh bán trú huyện Mù Cang Chải.

Ngoài ra, Bộ trưởng Hà yêu cầu Trạm khí tượng thủy văn Mù Cang Chải tăng cường công tác quan trắc và dự báo, đồng thời đề xuất tăng cường thiết bị để đảm bảo công tác dự báo được tốt nhất. Từ đó giúp hạn chế thiệt hại do thiên tai.

Sông Trường