Bộ trưởng Đinh La Thăng vừa đề nghị Thủ tướng cho phép Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện việc mở đường hàng không thẳng Hà Nội - thành phố Hồ Chí Minh.

Bộ trưởng Thăng đề nghị Thủ tướng cho phép lập đường bay thẳng Hà Nội - TPHCM

Ngày 26/8, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, đề nghị cho phép nghiên cứu, thiết lập đường hàng không thẳng Hà Nội - thành phố Hồ Chí Minh qua lãnh thổ Lào, Cam-pu-chia.

Theo Bộ trưởng Đinh La Thăng, trong thời gian qua do các nguyên nhân chủ quan và khách quan, việc nghiên cứu mở đường bay thẳng giữa Hà Nội - thành phố Hồ Chí Minh dọc theo kinh tuyến 106 0 Đông theo đề xuất của cựu phi công Mai Trọng Tuấn chưa có tính khả thi. Căn cứ ý kiến của Bộ Quốc phòng và Bộ Giao thông Vận tải, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo đồng ý chấm dứt việc nghiên cứu đề xuất này.

Hiện nay, được sự ủng hộ của Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam, Quân chủng Phòng không-Không quân cùng với quá trình phát triển của khoa học công nghệ được áp dụng trong ngành hàng không, đặc biệt là trong dẫn đường hàng không đã có nhiều thay đổi, các yếu tố hạn chế, ảnh hưởng đến tính khả thi trong việc thiết lập đường bay thẳng trước đây đã được cải thiện, loại trừ.

Khi Bộ Bộ GTVT làm việc với 2 đơn vị trên, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và Trung tướng Phương Minh Hòa - Tư lệnh Quân chủng Phòng không- Không quân đã ủng hộ. Việc mở đường bay thẳng giảm thời gian bay, tiết kiệm chi phí cho các hãng hàng không, giảm khối lượng khí thải, đồng thời giảm mật độ bay dân dụng trên trục Bắc-Nam trong vùng trời Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các hoạt động bay quân sự, góp phần bảo đảm an ninh quốc phòng của đất nước.

Về yếu tố pháp lý, Bộ trưởng Thăng cho biết, Bộ đã chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam phối hợp với Cục Hàng không dân dụng Lào và Ủy ban Nhà nước về Hàng không dân dụng Cam-pu-chia xin phép cho tàu bay của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) lập kế hoạch bay sử dụng không phận Lào và Cam-pu-chia khai thác các tuyến nội địa của Việt Nam (cụ thể là đường bay Nội Bài - Phú Quốc).

Phía Cục Hàng không Việt Nam đã tổ chức đàm phán, thống nhất việc mở đường hàng không thẳng và các yếu tố kỹ thuật, tài chính liên quan đến hoạt động bay vận chuyển nội địa qua vùng trời các nước Lào và Cam-pu-chia của các hãng hàng không Việt Nam.

Đặc biệt, tại cuộc hội đàm ngày 21/8/2014 giữa Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam và Phó Thủ tướng Vương quốc Cam-pu-chia Sok An, Phó Thủ tướng Vương quốc Cam-pu-chia đã bày tỏ sự ủng hộ đối với đề xuất của Việt Nam và cam kết sẽ tạo điều kiện tốt nhất để thực hiện dự án này.

Về góc độ kỹ thuật, theo Bộ trưởng Thăng, công nghệ dẫn đường hiện nay đã cho phép thực hiện việc mở đường hàng không thẳng mà không phải đầu tư hàng loạt thiết bị dẫn đường trên mặt đất. Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam cũng đang phối hợp với các cơ sở cung cấp dịch vụ điều hành bay của Lào và Cam-pu-chia lập phương án xử lý giải quyết các điểm nút giao cắt với các đường hàng không khác, bảo đảm an toàn cho hoạt động bay.

“Bộ GTVT nhận thấy đây là cơ hội để triển khai thực hiện đường hàng không thẳng Hà Nội - thành phố Hồ Chí Minh qua không phận Lào, Cam-pu-chia nhằm đem lại hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp, đồng thời góp phần phát triển kinh tế”. Bộ trưởng Thăng nhấn mạnh và đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện việc mở đường hàng không thẳng Hà Nội - thành phố Hồ Chí Minh trên cơ sở bảo đảm an ninh quốc phòng, an toàn hoạt động bay, hiệu quả kinh tế.

Nguyễn Dũng