(Baodautu.vn) Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng “đau đầu” vì thủ tục hành chính thuế của Việt Nam vẫn bị đánh giá là rườm rà, phức tạp, nhiêu khê. Chính vì vậy, mới đây, ông đã có chỉ thị yêu cầu ngành thuế phải tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tạo thuận lợi cho người nộp thuế.

TIN LIÊN QUAN

Khách sạn Bảo Sơn phải nộp thuế đất tăng 12 lần

Lưu học sinh tại Mỹ mua siêu xe Bentley sẽ phải nộp thuế tiền tỷ

Thủ tướng Chính phủ xin lỗi người nộp thuế

Rút ngắn 8 lần thời gian làm thủ tục thuế

Có chuyện ‘lời thật, lỗ giả’ ở Đồng Nai

Thưa Bộ trưởng, theo kết quả Báo cáo Môi trường kinh doanh năm 2014 do Ngân hàng Thế giới (WB) thực hiện, thì cải cách thủ tục hành chính thuế của Việt Nam dường như ngày càng tụt hậu so với các nước?

Năm nay, trong Báo cáo Môi trường kinh doanh, WB xếp mức độ thuận lợi về thuế của Việt Nam đứng ở vị trí thứ 149/189 nền kinh tế trên thế giới, tụt 4 bậc so với năm 2013 và “đội sổ” so với các nước trong khu vực.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng yêu cầu ngành thuế phải tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tạo thuận lợi cho người nộp thuế

Không chỉ tôi rất “đau đầu” trước việc thủ tục hành chính thuế của chúng ta bị xếp hạng rất thấp, mà Thủ tướng cũng hết sức quan tâm đến nội dung này. Chính vì vậy, vài ngày tới đây, đích thân Thủ tướng sẽ làm việc trực tiếp với Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan về vấn đề cải cách thủ tục hành chính.

WB tính toán, năm 2014, bình quân một doanh nghiệp mất tới 537 giờ để làm thủ tục hành chính thuế, nếu cộng thêm với thời gian làm thủ tục về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp thì doanh nghiệp mất tới 872 giờ…

Đây là điều rất đáng suy nghĩ vì chúng ta đã và đang đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính suốt từ năm 2007 đến nay (kể từ khi Thủ tướng phê duyệt Đề án Đơn giản hóa thủ tục hành chính - Đề án 30) trên tất cả các lĩnh vực quản lý nhà nước từ Trung ương tới cơ sở, với sự tham gia của mọi người dân và doanh nghiệp. Thủ tục hành chính thuế mà còn nhiêu khê, phiền hà chắc chắn ảnh hưởng, ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến môi trường kinh doanh, ảnh hưởng đến cạnh tranh trong thu hút đầu tư vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Như vậy, cải cách thủ tục hành chính thuế chưa theo kịp yêu cầu, thưa ông?

Doanh nghiệp phải mất tới 872 giờ để làm thủ tục về thuế thì không thể hài lòng với các thủ tục về thuế hiện nay được. Chưa nói tới các thủ tục được quy định trong các văn bản pháp luật, chỉ cần nói tới tác phong, lề lối, thái độ làm việc khi tiếp xúc với người nộp thuế của một bộ phận cán bộ thuế cũng khiến thời gian thực tế mà doanh nghiệp phải mất để làm thủ tục hành chính thuế cũng khá nhiều.

Tôi được phản ánh một thực tế là người dân đi nộp thuế, đi đóng góp nghĩa vụ với ngân sách… cũng khó. Khó tới mức, có người dân khi đi làm thủ tục để được cấp sổ đỏ, muốn được nộp thuế còn phải thuê cả dịch vụ, thậm chí phải “bồi dưỡng” cho cán bộ thuế mới được… nộp thuế.

Chưa kể việc mua hóa đơn cũng không hề đơn giản. Còn hoàn thuế thì kể cả doanh nghiệp có đẩy đủ hồ sơ, giấy tờ, thì trong không ít trường hợp, thời gian cũng kéo dài gấp 2-3 lần so với quy định. Nhiều trường hợp, cơ quan thuế đã kiểm tra hồ sơ hoàn thuế nhưng phải hàng tuần, hàng tháng sau doanh nghiệp mới được hoàn thuế.

Có thể nói, đây là tình trạng cán bộ thuế cố tình nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp?

Tình trạng này không phổ biến, nhưng cũng không phải là cá biệt, mà xảy ra ở không ít địa phương. Chính đội ngũ cán bộ thuế này góp phần khiến thời gian làm thủ tục hành chính thuế của Việt Nam lên tới 537 giờ theo kết quả đánh giá của WB.

Vì vậy, nếu chấm dứt được tình trạng cán bộ thuế gây khó khăn, phiền hà, nhũng nhiễu người dân, doanh nghiệp, thì thời gian nộp thuế của Việt Nam chắc chỉ còn 200-300 giờ, chứ không cao như hiện nay.

Nhưng cũng phải thừa nhận rằng, người dân, doanh nghiệp mất nhiều thời gian làm thủ tục thuế còn do các cơ quan quản lý nhà nước khác nữa, chứ không phải chỉ ở khâu nộp thuế. Nhưng bản thân ngành tài chính sẽ tiếp tục làm gì để giảm thủ tục phiền hà cho người nộp thuế, thưa ông?

Cuối tháng 5 năm nay, tôi đã ký ban hành Chỉ thị 03/CT-BTC yêu cầu cơ quan thuế phải ban hành quy trình bán hóa đơn cho doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân, bao gồm cá nhân có nhà ở cho thuê; triển khai kết nối mạng giữa cơ quan thuế với cơ quan tài nguyên môi trường để chia sẻ thông tin, dữ liệu về quản lý đất đai trên địa bàn và ứng dụng kê khai thuế qua mạng với lĩnh vực này…

Ngoài ra, tôi còn yêu cầu ngành thuế phải xây dựng Đề án đánh giá sự hài lòng của người nộp thuế trong đó phải lượng hóa được năng lực phục vụ của công chức thuế vụ. Đề án này phải hoàn thành trước 30/9/2014.

Mạnh Bôn