Ngày 27/11, tranh luận trên kênh Truyền hình Séc, Bộ trưởng Quốc phòng CH Séc Martin Stropnický khẳng định rằng Nga đang cố làm mất ổn định tình hình ở châu Âu bằng cách tuyên truyền trên Internet và tài trợ cho các chính đảng thân Moskva.

Bộ trưởng Stropnický cho biết, hiện nay có 30 máy chủ làm nhiệm vụ tuyên truyền của Nga đang hoạt động trực tiếp ở Séc và Nga chi một khoản tiền khổng lồ để thực hiện chiến dịch bóp méo thông tin tại Trung Âu. Ông nhấn mạnh: „Nga có lợi khi châu Âu mất sự tự tin vào sức mình, rối loạn và không có khả năng giải quyết cuộc khủng hoảng di cư“.

Bo truong Quoc phong Sec canh bao ve "cuoc chien thong tin“ tu Nga - Anh 1

Bộ trưởng Quốc phòng CH Séc Martin Stropnický. Nguồn: IHNED.cz

Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc và Morava Vojtěch Filip phát biểu với tư cách là nhân vật phản biện của Bộ trưởng Stropnický. Ông này coi tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng là sự hù dọa. Ông nhấn mạnh: "Không có lý do duy nhất để lo ngại nước Nga. Ai hãm hiếp phụ nữ ở Đức và Thụy Điển? Đó không phải do người Nga gây nên mà là những người nhập cư".

Theo ông Vojtěch Filip, nước Nga, Mỹ và Trung Quốc cần phải ký một hiệp ước với sự cam kết rằng châu Âu sẽ không phải là chiến trường của các hoạt động quân sự.

Bộ trưởng Stropnický bình luận về lời tuyên bố của ông Filip rằng không thể có sự bảo đảm nào hết từ một thể chế mà ở đó các nhà báo biến mất (ám chỉ nước Nga?). Ông ủng hộ việc thành lập quân đội chung toàn châu Âu để giải quyết các vấn đề nằm ngoài không gian Schengen. Thei ông, một lực lượng như vậy cần được hình thành trước khi năm 2017 kết thúc.

Trần Quang Vinh