Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada cho biết, bà ủng hộ lập trường của Mỹ rằng đang để ngỏ tất cả phương án để đối phó với các hành động khiêu khích của Triều Tiên.

Bo truong Quoc phong Nhat gap Tu lenh My ban cach doi pho Trieu Tien - Anh 1

Đô đốc Harry Harris trong một lần gặp bà Inada

Bà Inada phát biểu như trên trong cuộc gặp vào hôm qua 16-5 tại Tokyo với Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đô đốc Harris trong việc xây dựng liên minh song phương vững chắc vào thời điểm căng thẳng hiện nay đối với Nhật Bản, xét về bối cảnh an ninh.

Đề cập đến vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên hôm 14-5, bà Inada nói rằng, mối đe dọa tên lửa và hạt nhân từ Triều Tiên đã bước sang giai đoạn mới. Theo bà, cần củng cố liên minh Nhật - Mỹ để có biện pháp răn đe.

Bà Inada cho biết, cuộc tập trận chung hồi tháng trước của các máy bay chiến đấu thuộc Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản và tàu sân bay Carl Vinson của Mỹ là cơ hội tốt để thể hiện cam kết của liên minh.

Còn Đô đốc Harris nói rằng, sức mạnh của liên minh Mỹ - Nhật là chìa khóa cho hòa bình và ổn định tại châu Á, hai nước cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa.