Ngày 18.9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Shoigu về tình hình Syria.

Bo truong Quoc phong Nga lan dau tien "mo loi" voi My ve Syria - Anh 1

Máy bay viện trợ của Nga ở Syria.

"Trong cuộc nói chuyện mang tính xây dựng, cả ông Carter và Shoigu đều nhất trí thảo luận thêm cơ chế làm giảm leo thang ở Syria" - thư ký báo chí Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết trong một tuyên bố.

Ông Shoigu nói với ông Carter rằng, việc Nga củng cố lực lượng quân sự ở Syria hoàn toàn mang "tính chất phòng thủ về bản chất", và nhằm mục đích hỗ trợ các nghĩa vụ của Nga đối với chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Cuộc điện đàm giữa hai bộ trưởng quốc phòng dường như khác một chút so với cuộc điện đàm hồi đầu tuần giữa các quan chức Nga-Mỹ.

Hôm 17.9, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã nói chuyện với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov. Ông Lavrov cho ông Kerry biết, hoạt động của Nga ở Syria chủ yếu tập trung vào cuộc chiến chống IS.

Ngoại trưởng Mỹ Kerry cho biết, việc tiêu diệt IS vẫn là ưu tiên hàng đầu của Mỹ ở Syria, nhưng chính quyền Obama muốn tìm một giải pháp chính trị, tôn trọng Syria, mà theo quan điểm của Mỹ là sẽ không thể có được nếu ông Assad tại vị lâu dài.

Từ London, ông Kerry cho biết sẽ gặp người đồng cấp Anh Philip Hammond trong ngày hôm nay để thảo luận về tình hình Trung Đông. Ông Kerry nhấn mạnh, quan trọng là phải đi đến một thỏa thuận chính trị ở Syria và chấm dứt những khó khăn của người dân Syria.

Hồi đầu tuần này, Bộ Ngoại giao Nga đã đề nghị nói chuyện với Mỹ. Một phát ngôn viên nói hôm 18.9: "Chúng tôi chưa bao giờ từ chối đối thoại với Mỹ. Chúng tôi cởi mở trước mọi vấn đề liên quan tới lợi ích chung, kể cả Syria" - Reuters dẫn lời người phát ngôn cho biết.

Nga, đồng minh của Syria trong cuộc nội chiến kéo dài bốn năm, nói đang giúp Syria chống lại dân quân Nhà nước Hồi giáo. Mátxcơva cho hay, mọi yêu cầu gửi quân do Syria đưa ra sẽ được "bàn thảo và xem xét". "Nhưng khó có thể nói về vấn đề này trên lý thuyết" - phát ngôn viên điện Kremlin, Dmitry Peskov nói.

Nga tăng cường sự hiện diện ở Syria ngay sau khi nước này mất nhiều vùng đất vào tay quân nổi dậy. Hôm 16.9, ông John Kerry kêu gọi người đồng cấp Nga Sergei Lavrov làm rõ hiện diện quân sự của Nga ở Syria.

Ông Kerry cũng cảnh báo rằng, việc Nga tiếp tục hỗ trợ cho Tổng thống Bashar al-Assad sẽ chỉ kéo dài cuộc xung đột.

Video: Nga tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Syria chống khủng bố