Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas phát biểu tại Khóa họp Đại hội đồng LHQ ở New York ngày 22/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bo truong Quoc phong Israel: Can tim doi tac thay the Tong thong Abbas - Anh 1

Nhật báo Al-Quds của Palestine số ra ngày 24/10 đăng bài phỏng vấn lần đầu tiên với Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman, trong đó quan chức này nói rằng Israel cần một đối tác thay thế Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, "một người có thể đưa ra quyết định mạnh mẽ bởi điều này sẽ mở ra cánh cửa giúp Israel có thể thiết lập quan hệ với các nước Arab."

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Palestine đã ra tuyên bố khẳng định ý đồ của Bộ trưởng Quốc phòng Israel tìm kiếm một đối tác khác phía Palestine thay Tổng thống Abbas là "ảo tưởng" và chắc chắn sẽ thất bại.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Palestine nêu rõ những lời lẽ của ông Lieberman đã đi ngược lại các thỏa thuận đã ký kết, vi phạm luật quốc tế và các hiệp định, đồng thời phản ánh quan điểm của chính phủ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu duy trì các khu định cư Do thái và chiếm đóng các vùng đất của Palestine.

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, cũng trong bài trả lời phỏng vấn trên, ông Liberman khẳng định Israel không có lợi ích trong việc đánh chiếm Dải Gaza cũng như phát động một cuộc chiến nữa tại vùng lãnh thổ hiện thuộc kiểm soát của phong trào vũ trang Hamas này.

Tuy nhiên, ông Lieberman tuyên bố, trong trường hợp xảy ra cuộc chiến tiếp theo tại Gaza, Hamas sẽ bị tiêu diệt.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Israel nêu rõ nước này sẵn sàng dỡ bỏ lần đầu tiên việc phong tỏa Gaza, cùng với việc xây dựng lại cảng biển, sân bay và các khu công nghiệp tại vùng lãnh thổ này, song chỉ khi Hamas chấm dứt hoạt động đào hầm qua biên giới, phóng rocket vào lãnh thổ Israel và các hoạt động buôn lậu vũ khí.

Nhiều ý kiến từ phía Palestin đã chỉ trích bài phỏng vấn của Al-Quds, cho rằng tờ báo này không nên tạo cơ hội để Bộ trưởng Quốc phòng Israel bày tỏ quan điểm nói trên.

Talal Abu Zarifa, một quan chức cấp cao trong Mặt trận Dân chủ vì Sự tự do của Palestine cho rằng "việc đăng bài phỏng vấn này là một sai lầm và tuyên truyền cho giới lãnh đạo của bên chiếm đóng."

Trong khi đó, phong trào Hamas cũng lên tiếng chỉ trích việc phỏng vấn Bộ trưởng Quốc phòng Israel, "nhân vật đã không ngừng đe dọa giết hại người Palestine"./.