Bộ trưởng thương mại Philippines Ramon Lopez hôm nay (21.10) làm rõ rằng, Manila sẽ duy trì hợp tác kinh tế và thương mại với Mỹ.

Bo truong Philippines phai 'dich lai' tuyen bo tam biet My cua ong Duterte - Anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Ông Lopez dường như cố gắng để giải thích ý của ông Duterte trong tuyên bố tại Bắc Kinh hôm 20.10: “Tại đây, tôi xin tuyên bố tạm biệt Mỹ, cả về quân sự và kinh tế”.

“Tôi xin nói rõ thế này. Tổng thống không nói về sự tạm biệt. Về lĩnh vực kinh tế, chúng tôi không dừng thương mại, đầu tư với Mỹ. Ý của tổng thống là ông đặc biệt nhấn mạnh mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ với Trung Quốc và khu vực ASEAN mà chúng tôi đã giao thương nhiều thế kỷ qua”, Bộ trưởng thương mại Philippines lý giải.

Cũng theo ông Lopez, Philippines “đang phá vỡ sự phụ thuộc quá nhiều vào một bên”.

"Nhưng chúng tôi chắc chắn sẽ không dừng các hoạt động thương mại và đầu tư với phương Tây, đặc biệt là Mỹ", ông Lopez nhấn mạnh.

Phát biểu trên của ông Ramon Lopez đưa ra 1 ngày sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố “tạm biệt” Mỹ.

Tuyên bố của ông Duterte đưa ra trong chuyến thăm Trung Quốc đã làm cho mối quan hệ truyền thống giữa Manila và Washington xấu đi.

Những nỗ lực của ông Duterte để “làm thân” với Trung Quốc, vài tháng sau khi Tòa trọng tài thường trực ra phán quyết rằng, Bắc Kinh không có các quyền lịch sử ở Biển Đông, đánh dấu sự đảo ngược trong chính sách đối ngoại của Manila kể từ khi cựu thị trưởng 71 tuổi này nhậm chức tổng thống hôm 30.6.

Thảo Nguyên