Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân khẳng định: “Bộ Nội vụ sẽ thực hiện đúng tinh thần Chính phủ đã chỉ đạo, quán triệt, đã yêu cầu các địa phương báo cáo và sẽ có tổng hợp..."

Bo truong Noi vu noi ve hien tuong dia phuong 'lung doan' cong tac can bo - Anh 1

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết đang yêu cầu các địa phương báo cáo để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng về những hiện tượng "lũng đoạn" trong công tác cán bộ tại các địa phương gây bức xúc dư luận.

Trao đổi bên hành lang Quốc hội chiều 21/10 về vụ việc đang gây chú ý trong dư luận, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hải Dương có 46 biên chế thì có tới 44 người là lãnh đạo, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, Bộ đang tổng hợp báo cáo của địa phương về thực trạng này.

Ngoài ra, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cũng cho biết, thời gian gần đây cũng liên tiếp có những thông tin về công tác cán bộ ở các địa phương, có hiện tượng “cả họ làm quan”, lãnh đạo cơ quan bổ nhiệm hàng loạt người nhà vào các vị trí ở đơn vị do mình quản lý. Trong ngày hôm qua, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo Bộ Nội vụ kiểm tra làm rõ những thông tin phản ánh này, báo cáo Thủ tướng trong tháng 10.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân khái quát về 3 điểm. Trước hết, luật Cán bộ, công chức, viên chức đã quy rất rõ về công việc của công chức, viên chức và trách nhiệm người đứng đầu trong việc tổ chức thực hiện và quản lý cán bộ công chức, viên chức theo pháp luật quy định pháp luật.

Dưới luật thì Chính phủ cũng mới ban hành Chỉ thị 26 về chấn chỉnh kỹ cương đối với các đơn vị từ Trung ương đến địa phương. Theo đó, tất cả trường hợp, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm để quản lý công chức, viên chức thuộc cơ quan mình quản lý.

Ngoài ra, về công tác cán bộ, lâu nay đây là vấn đề “nóng”. Nguyên tắc là hoạt động quy hoạch, tuyển dụng, bổ nhiệm… đều phải làm đúng trình tự, thủ tục, đúng quy định pháp luật và nhà nước sẽ xử lý những cơ quan, đơn vị thực hiện không đúng quy trình cũng như không chọn đúng người. Tất cả những vấn đề đó rất quan trọng trong công tác cán bộ, Chính phủ đã có những chỉ đạo cụ thể.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân khẳng định: “Bộ Nội vụ sẽ thực hiện đúng tinh thần Chính phủ đã chỉ đạo, quán triệt, đã yêu cầu các địa phương báo cáo và sẽ có tổng hợp, thống kê đầy đủ để báo cáo Chính phủ. Hiện chúng tôi vẫn đang chờ các tỉnh gửi báo cáo lên để tổng hợp theo yêu cầu của Chính phủ, Quốc hội về việc bổ nhiệm cuối nhiệm kỳ”.