Ngày 16/11, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Bồ Đào Nha Miguel Macedo đã đệ đơn từ chức sau khi hàng loạt quan chức cao cấp khác bị bắt giữ trong một cuộc điều tra liên quan đến “thị thực vàng” cho các nhà đầu tư giàu có nước ngoài.

Cảnh sát Bồ Đào Nha đã thực hiện tổng cộng 11 vụ bắt giữ liên quan đến các vụ án tham nhũng, rửa tiền và ảnh hưởng tới việc thực hiện chương trình thị thực cho giới đầu tư giàu có nước ngoài. Các quan chức cao cấp bị điều tra gồm: Manuel Jarmela Palos - Giám đốc Cơ quan Biên giới và Người nước ngoài, Maria Antonia Anes - Tổng thư ký của Bộ Tư pháp, Antonio Figueiredo - người đứng đầu Viện quản đăng ký - và công chứng cùng nhiều quan chức khác.

Bộ trưởng Nội vụ Miguel Macedo cho biết, ông không liên quan đến bê bối trên những vẫn nộp đơn từ chức nhằm bảo vệ uy tín của cơ quan nhà nước. “Đây là một quyết định hoàn toàn dựa trên niềm tin cá nhân và chính trị. Tôi ra đi để bảo vệ chính phủ, các cơ quan nhà nước, và uy tín của các tổ chức” – ông nói. Trong khi đó, Bộ trưởng tư pháp Bồ Đào Nha Paula Teixeira Cruz yêu cầu các quan chức làm “hoen ố” hình ảnh của cơ quan nhà nước hãy từ chức.

Bồ Đào Nha đã cung cấp chương trình “thị thực vàng” trong năm 2012 nhằm thu hút đầu tư nước ngoài– thời điểm đất nước phải vật lộn với cuộc khủng hoảng nợ. Theo đó, các nhà đầu tư nước ngoài có thể mua bất động sản trị giá 623.000 USD hoặc hơn và sở hữu tài sản này ít nhất 5 năm sẽ được cấp quyền công dân Bồ Đào Nha và miễn thị thực trong khu vực Schengen của EU. Kể từ khi ra mắt, chính sách đã thu về hơn 1,25 tỷ USD, tổng cộng có hơn 1.649 “visa vàng” đã được cấp chủ yếu cho các công dân Trung Quốc.