Tham gia đoàn công tác còn có thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn và Lãnh đạo các Vụ, Cục, Văn phòng Bộ Y tế khu vực phía Nam; Lãnh đạo sở, lãnh đạo các phòng chức năng Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 7/11/2016, đoàn công tác Bộ Y tế do PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại một số cơ sở y tế gồm: Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực thành phố Hồ Chí Minh, bệnh viện Nhi Đồng Tp HCM, bệnh viện Quận Thủ Đức...

Bo truong Nguyen Thi Kim Tien tham va lam viec tai mot so co so Y te khu vuc TP. Ho Chi Minh - Anh 1

Bộ trưởng làm việc tại TT Pháp y tâm thần khu vực TP.HCM.

Tại Trung Tâm Pháp y Tâm thần khu vực TP. HCM, ThS.BS. Nguyễn Ngọc Quang, Giám đốc Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực thành phố Hồ Chí Minh báo cáo với đoàn: Với chức năng thực hiện giám định pháp y tâm thần trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và 2 tỉnh (Long An và Bà Rịa - Vũng Tàu) theo quy định của Luật giám định tư pháp; thực hiện nghiên cứu khoa học, đào tạo, hợp tác quốc tế về chuyên ngành pháp y tâm thần, tham gia khám và điều trị bệnh nhân tâm thần theo yêu cầu của cá nhân và tổ chức.

Kết quả trong 8 tháng năm 2016 đã giám định: 2419 trường hợp (trong đó số trường hợp giám định: Tư pháp: 249, Hình sự: 76, Tòa án: 173; Giám định sức khỏe tâm thần: 2170 đối tượng). Mặc dù giám định viên chuyên trách tại trung tâm còn thiếu nhưng với sự cộng tác của các giám định viên Bệnh viện Tâm thần thành phố nên công tác giám định đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu giám định tư pháp theo trưng cầu của các cơ quan tố tụng đóng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Bo truong Nguyen Thi Kim Tien tham va lam viec tai mot so co so Y te khu vuc TP. Ho Chi Minh - Anh 2

Bộ trưởng thăm địa điểm dự kiến bố trí quỹ đất cho BV Nội Tiết TP.HCM

Bo truong Nguyen Thi Kim Tien tham va lam viec tai mot so co so Y te khu vuc TP. Ho Chi Minh - Anh 3

Bộ trưởng chụp ảnh với Ban Quản lý BV Nhi đồng TP.HCM

Do nhu cầu giám định ngày càng tăng, Trung tâm kiến nghị UBND thành phố Hồ Chí Minh và Bộ Y tế xem xét, bố trí cho Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực thành phố một trụ mới với diện tích từ 3-5ha trở lên nhằm đáp ứng chức năng, nhiệm vụ của đơn vị. Đồng thời giữ lại trụ sở Trung tâm hiện tại số 152-154 Hồng Bàng, phường 12, quận 5 để duy trì hoạt động thường quy. Đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ kinh phí mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác giám định; Tăng cường đội ngũ giám định viên và đào tạo nâng cao năng lực cho giám định viên của trung tâm…

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá rất cao sự tâm huyết với nghề của các thế hệ thầy thuốc và cán bộ viên chức đơn vị trong thời gian qua. Mặc dù cơ sở vật chất chật hẹp, trang thiết bị chưa được hoàn thiện, đầy đủ song lãnh đạo cùng tập thể cán bộ viên chức trong Trung tâm luôn đoàn kết, an tâm công tác đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đáp ứng nhu cầu giám định pháp y tâm thần trong lĩnh vực tư pháp và dịch vụ ngày một tăng. Về những kiến nghị của Trung tâm Bộ trưởng cho là rất chính đáng nhưng để đáp ứng được thì cần phải dựa vào thực lực, kinh phí. Trong điều kiện hiện nay đơn vị còn có nhiều khó khăn: Cơ sở vật chất chưa đảm bảo, nhân lực còn thiếu, đa số giám định viên tư pháp còn kiêm nhiệm, trang thiết bị phục vụ công tác giám định không thể đáp ứng… Bộ trưởng đề nghị đơn vị trước mắt tham mưu cho thành phố giữ lại cơ sở này để sửa chữa, sắp xếp, bố trí lại cho phù hợp với chức năng, công việc hiện tại. Đối các trường hợp phải điều trị bắt buộc thì nên chuyển về Trung tâm Biên Hòa để giám định và điều trị tốt hơn. Về xây trụ sở mới hướng sắp tới nên xin cấp đất trong khuôn viên bệnh viện Tâm thần thành phố, Bộ Y tế sẽ bố trí kinh phí xây một tòa nhà theo mô hình gắn Trung tâm với bệnh viện lâm sàng thì mới tận dụng được nhiều lợi thế trong hoạt động chuyên môn của đơn vị.

Bo truong Nguyen Thi Kim Tien tham va lam viec tai mot so co so Y te khu vuc TP. Ho Chi Minh - Anh 4

Bộ trưởng phát biểu tại buổi làm việc với BV Thủ Đức

Bo truong Nguyen Thi Kim Tien tham va lam viec tai mot so co so Y te khu vuc TP. Ho Chi Minh - Anh 5

Bộ trưởng kiểm tra kết quả khám bệnh và sự hài lòng của bệnh nhân tại BV Thủ Đức

Bo truong Nguyen Thi Kim Tien tham va lam viec tai mot so co so Y te khu vuc TP. Ho Chi Minh - Anh 6

Bộ trưởng kiểm tra bệnh án điện tử tại Khoa nội tổng quát BV Thủ Đức.

Cùng ngày Bộ trưởng và đoàn đã đi thăm một số địa điểm dự kiến bố trí quỹ đất cho Bệnh viện Nội tiết Trung ương thành phố Hồ Chí Minh; thăm và kiểm tra tiến độ thi công tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố đang được xây dựng tại huyện Bình Chánh và làm việc với Bệnh viện quận Thủ Đức. Sau khi thăm hoạt động các khoa phòng và nghe Lãnh đạo bệnh viện báo cáo; Bộ trưởng đánh giá cao vai trò lãnh đạo của tập thể Ban Giám đốc, đặc biệt là đồng chí Giám đốc tuổi đời còn trẻ mà đã có 10 năm là người đứng đầu bệnh viện quận duy nhất trong cả nước được xếp hạng I với quy mô 300 giường nội trú, gồm 6 phòng, 23 khoa với 1400 người trong đó có 430 bác sỹ. Về hoạt động chuyên môn đã thực hiện được nhiều kỹ thuật cao về lâm sàng và cận lâm sàng, phát triển chuyên khoa sâu như: Tim mạch can thiệp, mổ tim hở, huyết học lâm sàng, hô hâp, truyền nhiễm, ngoại Ung bướu…

Bo truong Nguyen Thi Kim Tien tham va lam viec tai mot so co so Y te khu vuc TP. Ho Chi Minh - Anh 7

Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn phát biểu tại buổi làm việc với BV Thủ Đức

Bo truong Nguyen Thi Kim Tien tham va lam viec tai mot so co so Y te khu vuc TP. Ho Chi Minh - Anh 8

ThS.BS Nguyễn Ngọc Quang, GĐ TT Pháp y tâm thần khu vực TP.HCM báo cáo.

Bộ trưởng ghi nhận hiệu quả của mô hình bệnh viện điều động luân phiên bác sỹ và đảm bảo công tác khám chữa bệnh tại các phòng khám và tất cả Trạm y tế trên địa bàn quận. Bệnh viện đã có những chuyển biến tích cực về thái độ phong cách phục vụ của cán bộ y tế, thực hiện kế hoạch bệnh viện xanh, sạch, đẹp; quản lý dịch vụ công thuê từ ngoài vào bệnh viện, thực hiện tiêu chí chất lượng bệnh viện và tài chính bệnh viện. Tuy nhiên, đâu đó vẫn còn tình trạng cán bộ y tế cư xử chưa đúng mực với người bệnh. Do đó, chúng ta sẽ tiếp tục kiên quyết khắc phục và đổi mới toàn diện vì sự nghiệp lớn của ngành, hình ảnh của người thầy thuốc và chất lượng khám chữa bệnh.

Tùng Chi

(Ảnh Phan Công Chiến)