Đó là khẳng định của Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng tại cuộc Họp báo thường kỳ Chính phủ vừa diễn ra vào chiều nay (4/10), tại Hà Nội.

Theo đó, trong thời gian qua dư luận và nhân dân cả nước rất quan tâm đến việc, có hay không việc tiếp tay cho ông Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn khỏi Việt Nam và tính đến thời điểm này, đã trải qua một thời gian phát lệnh truy nã trong nước và quốc tế, nhưng thông tin về việc bắt ông Trịnh Xuân Thanh Vẫn chưa có tiến triển gì.

Đây cũng là những vấn đề được cử tri TP HCM quan tâm và đưa ra tại dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của nhân dân vừa diễn ra sáng ngày 4/10.

Theo đó, cử tri, nhân dân “đề nghị lãnh đạo Đảng, Nhà nước chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có liên quan đã cố tình tiếp tay cho các cá nhân vi phạm. Có như vậy mới củng cố được niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước”.

Bo truong Mai Tien Dung: 'Khong co chuyen bao che cho Trinh Xuan Thanh bo tron' - Anh 1

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng tại cuộc Họp báo thường kỳ tháng 10.

Ông Vũ Trọng Kim - chủ tịch Hội Thanh niên xung phong - cũng đặt ra câu hỏi tại sao không áp dụng các biện pháp ngăn chặn cần thiết mà để Trịnh Xuân Thanh trốn thoát, gây ra những hệ lụy làm dân mất lòng tin.

Trả lời câu hỏi có hay không sự tiếp tay cho ông Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định: “Không có chuyện người có thẩm quyền bảo kê cho ông Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn”.

Theo Bộ trưởng Dũng, vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh là sự việc được cán bộ, dư luận nhân dân cả nước rất quan tâm. Vụ việc này cũng cho thấy sự quyết tâm rất lớn của Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị trong việc đấu tranh chống tham nhũng và tội phạm kinh tế.

Điều này thể hiện qua việc, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an điều tra, Khởi tố và phát lệnh truy nã quốc tế đối với ông Trịnh Xuân Thanh.

Nói về việc ông Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay: “Với một người đang sinh hoạt ở cơ sở đảng, lãnh đạo cấp tỉnh mà lại có hành động đó (bỏ trốn) thì cũng không ai ngờ tới. Nhưng riêng vấn đề người có thẩm quyền tiếp tay cho việc bỏ trốn, tôi khẳng định 1 lần nữa là: Không có sự bao che cho Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn”.

Lê Phương