Ngày 14/11, Bộ trưởng Kinh tế Nga Alexey Ulyukayev đã bị bắt giữ vì nghi vấn liên quan đến việc ông nhận hối lộ 2 triệu USD để đổi lại sự ủng hộ cho một thỏa thuận dầu khí lớn.

Bo truong Kinh te Nga bi bat vi nghi nhan hoi lo 2 trieu USD - Anh 1

Bộ trưởng Kinh tế Nga Alexey Ulyukayev. (Ảnh: Sputnik)

RT dẫn lời ông Svetlana Petrenko, Phó Chủ tịch Ủy ban Điều tra của Nga cho biết: “Vụ án này liên quan tới ông Alexey Ulyukayev, một quan chức của Nga, người đã nhận 2 triệu USD hôm 14/11 để Bộ Phát triển kinh tế Nga đưa ra những đánh giá tích cực nhằm cho phép tập đoàn dầu khí lớn nhất nước Nga Rosneft hoàn tất thỏa thuận mua 50% cổ phần nhà nước từ đối thủ nhỏ hơn là công ty Bashneft”.

Phó Chủ tịch Ủy ban Điều tra của Nga tiết lộ ông Ulyukayev đã bị bắt quả tang khi nhận hối lộ bởi Cục An ninh Liên bang Nga (FSB) đã điều tra ông Ulyukayev trong hơn một năm nay.

“Hiện các hoạt động điều tra cần thiết liên quan tới ông Ulyukayev đang được tiến hành theo khoản 6, điều 209 Bộ luật hình sự của Nga về tội "nhận hối lộ quy mô lớn”, ông Svetlana Petrenko nói thêm.

Căn cứ theo luật pháp Nga, ông Ulyukayev sẽ phải đối mặt với việc nộp phạt số tiền tối đa gấp 80 - 100 lần khoản hối lộ. Thêm vào đó, nếu bị kết tội, ông Ulyukayev có thể sẽ bị cách chức hoặc buộc phải thi hành một số hoạt động cưỡng chế trong vòng 8-15 năm.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết các cáo buộc nhằm vào ông Ulyukayev là “rất nghiêm trọng”, và cần "những bằng chứng rõ ràng". Tuy nhiên, “trong bất kỳ vụ việc nào, chỉ tòa án mới có thể đưa ra phán quyết”, ông Peskov nói.

Vào tháng 10, tập đoàn dầu khí lớn nhất nước Nga Rosneft đã chi khoảng 5,3 tỷ USD để mua lại 50% cổ phần nhà nước từ đối thủ nhỏ hơn là công ty Bashneft. Thỏa thuận này đã nhận được sự phê duyệt từ Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev.

Tú Anh