Ưu tiên công tác hỗ trợ, cứu trợ - đó là đề nghị của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường trong buổi kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả mưa lũ tại huyện Mường La, Sơn La chiều ngày 4/8.

Bo truong kiem tra khac phuc hau qua tai ron lu Son La - Anh 1

Đoàn công tác tới bản Hua Nặm (xã Nặm Păm), nơi rốn lũ. Ảnh: Báo Sơn La

Theo báo cáo của huyện Mường La, mưa lũ đã gây thiệt hại nặng nề trên địa bàn huyện.

Tính đến 15 giờ ngày 4/8, đã có 11 người chết, 5 người mất tích, 6 người bị thương; 179 nhà bị sập đổ hoàn toàn, 79 nhà bị ảnh hưởng; lũ cuốn trôi 2 mố cầu Nặm Păm gây ách tắc hoàn toàn giao thông trên quốc lộ 279 D đoạn qua thị trấn Ít Ong.

Lũ cũng cuốn trôi nhà văn hóa và các điểm trường bản Hua Nặm, Huổi Liếng, Huổi Hốc, Pá Piệng, trạm y tế xã Nặm Păm và nhiều công trình giao thông, thủy lợi, điện; cuốn trôi hàng trăm ha lúa, hoa màu và gia súc của nhân dân. Tổng thiệt hại ước tính ban đầu khoảng 461 tỷ đồng.

Tỉnh và huyện Mường La đã huy động hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, dân quân, đoàn viên thanh niên khắc phục hậu quả.

Do thiệt hại trong đợt này là rất lớn, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị tỉnh tiếp tục chỉ đạo khẩn trương tìm kiếm những người mất tích, đặc biệt là thực hiện ngay các chính sách hỗ trợ đối với những gia đình có người bị chết, mất tích và bị thương. Thực hiện quản lý những điểm có nguy cơ cao, cảnh báo người dân, tránh để xảy ra rủi ro sau mưa lũ; tập trung lực lượng cứu trợ lương thực, nước uống, bảo đảm không để hộ dân nào bị đói; thành lập bộ phận tiếp nhận và cấp phát cứu trợ.

Địa phương cần làm tốt việc phòng chống dịch bệnh, xử lý môi trường; rà soát các điểm để bố trí tái định cư cho nhân dân…

Nhằm giúp đỡ người dân huyện Mường La khắc phụ hậu quả thiên tai, nhận dịp này, Ban Chỉ đạo Tây Bắc đã hỗ trợ 100 triệu đồng. Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam hỗ trợ 3 tỷ đồng để xây dựng trạm y tế xã Nặm Păm bị lũ cuốn trôi và 150 triệu đồng cho huyện khắc phục hậu quả mưa lũ.

(nguồn: Báo Sơn La)