“Hai bộ cùng tham gia quản lý mặt hàng phân bón, trong khi phân bón rất đa dạng, nhiều lúc lại có sự trộn lẫn giữa phân bón vô cơ và hữu cơ, rồi phân bón vi lượng, dẫn tới chồng chéo giữa hai cơ quan”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh thừa nhận.

Bo truong Cong Thuong: Quan ly phan bon co su cat khuc, chong cheo - Anh 1

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh trả lời chất vấn tại Hội trường sáng nay 15.11

Mở đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng nay, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã được chất vấn về câu chuyện phân bón giả tràn ngập thị trường trong một thời gian dài ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống xản xuất của người nông dân.

Cụ thể, ĐB Võ Đình Tín (Đắk Nông): Hàng lan hàng giả tràn lan, nhất là phân bón ảnh hưởng nghiêm trọng không chỉ tới đời sống kinh tế xã hội mà cả cuộc sống của hàng chục triệu người nông dân. Vậy trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước tới đâu, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết về hàng lậu hàng giả, liên quan tới lĩnh vực phân bón đã tồn tại lâu và nhức nhối với quy mô lớn trên thị trường, ảnh hưởng tới đời sống KTXH của bà con nông dân và môi trường, môi trường kinh doanh là thực tế.

Thực tế trách nhiệm quản lý Nhà nước liên quan tới thị trường phân bón có sự cắt khúc và chia đôi. Phân bón vô cơ giao cho Bộ Công Thương, phân bón hữu cơ thì thuộc Bộ NNPTNT, từ khâu sản xuất , cấp phép, kiểm định công bố hợp quy cho tới quản lý kinh doanh.

“Hai bộ cùng tham gia quản lý mặt hàng phân bón, trong khi phân bón rất đa dạng, nhiều lúc lại có sự trộn lẫn giữa phân bón vô cơ và hữu cơ, rồi phân bón vi lượng, dẫn tới chồng chéo giữa hai cơ quan. Không chỉ vậy, hiệu quả quản lý Nhà nước cũng không được đảm bảo trên địa bàn”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh thừa nhận.

Một nguyên nhân khác, theo Bộ trưởng là hiện Việt Nam có quá nhiều loại phân bón. Bộ NNPTNT hiện hợp quy cho 5000 loại phân bón hữu cơ, còn Bộ Công Thương cũng có hơn 5700 hợp quy khác cho phân bón vô cơ.

“Quá nhiều loại nên không thể kiểm soát, kiểm tra hết do không có đủ lực lượng. Mặt khác, nhiều loại phân bón hàm lượng định lượng không đảm bảo, khiến người dân phải tiêu thụ các sản phẩm phân bón giả, ảnh hưởng nặng tới mùa màng, môi trường”, Bộ trưởng thừa nhận.

Cũng theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, Bộ Công Thương và Bộ NNPTNT đã có báo cáo gửi Chính phủ, đề nghị giao trách nhiệm quản lý phân bón một cơ quan duy nhất quản lý Nhà nước trong lĩnh vực phân bón. Các bộ ngành liên quan phải giới hạn lại phân bón trên thị trường VN. “Thực tế, ở các nước khác như Thái Lan cũng chỉ có hơn 100 loại phân bón được lưu hành”, Bộ trưởng nói.

Chưa thực hài lòng với câu trả lời, ĐB Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) đứng dậy chất vấn tiếp trước khi Quốc hội nghỉ giải lao: Về vấn đề phân bón giả, tôi cũng đã chất vấn xuyên qua hai nhiệm kỳ Quốc hội. Thiệt hại về phân bón giải cho nền nông nghiệp và nông dân là rất lớn. Vừa qua chúng ta phát hiện việc cấp khống hợp chuẩn phân bón hữu cơ tại Bộ NNPTNT. Các chuyên gia cho rằng cho tới 40% phân bón vô cơ là giả. Trách nhiệm của bộ quản lý nhà nước ra sao và các giải pháp Bộ trưởng đưa ra để hạn chế thiệt hại cho nông dân? Đề nghị Bộ trưởng Bộ NNPTNT tham gia trả lời.

Dân Việt sẽ tiếp tục cập nhật phần trả lời của hai Bộ trưởng về vấn đề này sau nghỉ giải lao.