Không chỉ có 5 dự án này mà còn một số dự án khác cũng còn tiềm ẩn nguy cơ gây nguy cơ mất vốn ...

Ngày 3/11, giải trình trước Quốc hội về 5 dự án Xơ sợi Đình Vũ, Gang thép Thái Nguyên, Bột giấy Phương Nam, Đạm Ninh Bình, Nguyên liệu sinh học Dung Quất, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh thừa nhận nội dung báo cáo giải trình của bộ còn chung chung, chưa đi vào cụ thể.

Bo truong Cong Thuong giai trinh 5 du an ngan ty - Anh 1

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh

Theo lời Bộ trưởng, không chỉ có 5 dự án này mà còn một số dự án khác cũng còn tiềm ẩn nguy cơ và tồn đọng các vướng mắc mà nếu không tháo gỡ kịp thời thì sẽ có khả năng rơi vào tình trạng kém hiệu quả, gây nguy cơ mất vốn từ nguồn lực của Nhà nước và từ nguồn lực xã hội.

Ông cho biết, các dự án trên đều diễn ra từ một thời gian rất dài so với quá trình đầu tư của dự án đã được phê duyệt.

Trong quá trình thực hiện có rất nhiều vướng mắc, các thay đổi cả về bối cảnh thị trường cũng như cả về những vấn đề cụ thể trong từng dự án và đã có sự chỉ đạo của các cơ quan Nhà nước ở các cấp để tháo gỡ nhưng vẫn chưa đạt được hiệu quả.

Đồng thời ông nêu ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng thất thoát, kém hiệu quả ở 5 dự án nêu trên và nhiều dự án khác là do các nguyên nhân:

Thực trạng của dự án nay đã rất xa tính toán ban đầu. Quá trình điều hành thực hiện của các chủ đầu tư và các cấp quản lý chưa đến nơi, đến chốn. Mặt khác cần xác định rõ những giải pháp để giải quyết trên nguyên tắc bảo vệ và giữ gìn lợi ích của Nhà nước cũng như hiệu quả của đồng vốn Nhà nước. Đồng thời, có phương án giải quyết để đảm bảo không thất thoát thêm, phù hợp với những nguyên tắc của kinh tế thị trường.

Qua 5 dự án trên, Bộ trưởng cho rằng cần phải rạch ròi hơn nữa trong công tác quản lý các nguồn lực đầu tư của nhà nước, không chỉ đầu tư công mà còn đầu tư của các doanh nghiệp nhà nước (DNNN). Đặc biệt phải làm rõ vai trò của DNNN trong thị trường và phát triển sản xuất gắn với thị trường; phải xác định rõ những lĩnh vực tạo điều kiện để cho các doanh nghiệp khác tham gia tiếp cận với cơ hội của thị trường nhằm phát triển sản xuất cũng như cung ứng cho thị trường.

Bộ trưởng nhìn nhận, qua những dự án này đã bộc lộ những khiếm khuyết và lỗ hổng trong quản lý Nhà nước, đặc biệt cả về khung pháp lý cũng như về mặt thể chế. Vai trò, trách nhiệm giữa các bộ quản lý, giữa các bộ chủ quản, các bộ quản lý về đồng vốn và hiệu quả ngồn vốn Nhà nước cũng như bộ quản lý về quy trình thủ tục đầu tư. Vì vậy, thời gian tới rất cần phải làm rõ cơ quan quản lý đối với phần vốn nằm trong doanh nghiệp Nhà nước.

Bộ trưởng cũng khẳng định sẽ làm rõ trách nhiệm của các cấp quản lý của nhà nước cũng như của chủ đầu tư, chủ doanh nghiệp, đặc biệt là những tồn tại, thậm chí không loại trừ những hành động có sự cố ý vi phạm pháp luật của nhà nước trong quản trị cũng như điều hành các hoạt động đầu tư tại doanh nghiệp nhà nước...

Bác thẳng đề xuất ưu đãi cho dự án thép ngàn tỷ

Trước những vấn đề trên, Ủy viên thường trực Ủy ban kinh tế Phùng Văn Hùng đặt câu hỏi: "Bộ Công Thương đã tính toán phương án để xử lý số dự án đắp chiếu hay chưa? Mong Bộ trưởng cho Quốc hội, công luận biết".

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa đề nghị Bộ Công Thương sớm lập danh mục các dự án đầu tư đắp chiếu, có nguy cơ thua lỗ mà Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nêu tại phần giải trình. "Phải rạch ròi số này ra, vì thua lỗ một ngày, một tháng rồi một năm cộng lại thì sẽ là số vốn thất thoát rất lớn. Trong khi người dân tại những vùng sâu, vùng xa lại đang cần Nhà nước đầu tư", ông Nghĩa nhấn mạnh.

An An