Chiều nay (17.11), các đại biểu Quốc hội đã có phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng với nhiều câu hỏi thẳng thắn, gai góc, phản ánh tâm tư nguyện vọng của cử tri cả nước. Phóng viên Lao Động đã có cuộc trao đổi với đại biểu Nguyễn Thanh Thủy (Hậu Giang) xung quanh nội dung chất vấn các bộ trưởng.

<?> Bà có đánh giá gì về buổi chất vấn của các ĐBQH với Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng?

Theo tôi, trong buổi chất vấn lần này, các đại biểu đă đặt câu hỏi chất vấn đi thẳng vào vấn đề trọng tâm, khách quan, những vấn đề gì cử tri đang bức xúc và thực tiễn đang đặt ra thì đều đặt câu hỏi cho Bộ trưởng. Còn phần trả lời của Bộ trưởng cũng khá thẳng thắn, đi thẳng vào vấn đề, nói rõ nguyên nhân khách quan và trách nhiệm của Bộ trưởng trong các vấn đề thực tiễn hiện nay đặt ra.

<?> Ngày mai, các ĐBQH sẽ chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Giao thông vận tải với những vấn đề "nóng" như chính sách đối với người có công, chính sách về đào tạo và dạy nghề… Bà có mong muốn gì đối với buổi chất vấn hai bộ trưởng vào ngày mai?

Đối với Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, tôi thấy trong thời gian qua, Bộ đã tích cực trong giải quyết các vấn đề về hạ tầng giao thông. Chính vì quản lý giao thông tốt, quản lý hạ tầng tốt thì mới có thể giải quyết vấn đề về ách tắc giao thông hay những bất cập trong giao thông hiện nay ở nước ta. Tuy nhiên, bản thân tôi cũng như nhiều cử tri mong muốn trong thời gian tới, Bộ Giao thông vận tải sẽ quyết liệt hơn nữa trong các vấn đề này, đơn cử như việc hiện nay còn rất nhiều nơi như vùng sâu vùng xa những nơi giao thông trọng điểm nhưng đường xã vẫn chưa có hoặc đang xuống cấp nghiêm trọng; hoặc một số công trình giao thông chất lượng chưa bảo đảm… Như vậy, Bộ phải quyết liệt hơn trong vấn đề này.

Còn đối với Bộ LĐ-TB&XH thì vấn đề việc làm là một trong những nội dung được đông đảo cử tri đặc biệt quan tâm, được nhiều đại biểu đặt vấn đề ngay tại nghị trường. Bên cạnh đó, vấn đề đào tạo nghề cũng vẫn còn nhiều bất cập, nghề thì chưa gắn liền với nhu cầu thị trường, trong khi đào tạo nghề thì lại không kiếm được việc làm… Bên cạnh đó, đào tạo nghề ở ta vẫn chưa đạt được chất lượng cao, chưa gắn với thị trường lao động, dẫn tới tình trạng đào tạo nghề nhưng lại không thể giải quyết được vấn đề cốt lõi là tìm việc làm, trong khi ngân sách nhà nước chi cho đào tạo nghề lại là rất lớn.

Ngoài ra, một vấn đề cũng được nhiều cử tri, đại biểu quan tâm đó là chính sách với người lao động hoặc với người có công. Như đối với người lao động, vấn đề đặt ra lộ trình tăng lương thì chúng ta cũng chưa đạt được như mong muốn bởi vấn đề ngân sách; còn đối với người có công, những người hưởng lương ngân sách nhà nước hoặc về hưu vẫn còn nhiều khó khăn…

<?> Trong các buổi chất vấn tới, bà mong muốn gì ở các Bộ trưởng khi trả lời chất vấn các đại biểu?

Cử tri và đại biểu quốc hội mong các Bộ trưởng trả lời thẳng thắn vào vấn đề. Thứ hai là các Bộ trưởng phải tự nhận thấy được trách nhiệm của mình - trách nhiệm của một "tư lệnh ngành". Thứ ba là trên cơ sở tìm ra được nguyên nhân thì sẽ đề xuất giải pháp để có thể làm tốt công tác của mình trong thời gian tới. Hơn lúc nào hết, đại biểu và cử tri mong muốn Bộ trưởng phải trả lời trực diện của vấn đề, đối mặt với những câu hỏi hóc búa, nói rõ và chỉ ra những vấn đề, nguyên nhân và biện pháp khắc phục hiệu quả nhất.

Xin cảm ơn bà!

Video clip phỏng vấn bà Nguyễn Thanh Thủy (Hậu Giang):