Hàng nghìn tỷ đồng đang bị đọng trong những dự án 'đắp chiếu'. Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã giải trình về điều này trước Quốc hội

Bo truong Bo cong thuong Tran Tuan Anh giai trinh ve du an 'dap chieu' - Anh 1

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết: theo báo cáo của Chính phủ, hiện có 5 dự án tồn đọng có số vốn đầu tư lên đến hàng nghìn tỉ đồng là: Xơ sợi polyester Đình Vũ, lọc dầu Dung Quất, bột giấy Phương Nam, đạm Ninh Bình, gang thép Thái Nguyên và nhiên liệu sinh học ethanol Phú Thọ.

Bộ trưởng lý giải: Đây đều là những dự án trong quá trình thực hiện có nhiều vướng mắc, thay đổi cả về bối cảnh, thị trường cũng như vấn đề cụ thể trong từng dự án, tuy đã có sự chỉ đạo của cơ quan quản lý Nhà nước nhưng chưa hiệu quả. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương cùng các bộ, ngành đang tổng hợp, đánh giá, kiểm tra một cách triệt để và toàn diện tất cả những vấn đề tồn tại của các dự án này. Theo đó, sẽ đánh giá thực trạng hiện nay của dự án, quá trình điều hành thực hiện các dự án đầu tư cũng như vai trò, trách nhiệm của các cấp quản lý của các chủ đầu tư.

Việc đánh giá này thực hiện theo nguyên tắc bảo vệ, giữ gìn lợi ích của Nhà nước cũng như hiệu quả đồng vốn của Nhà nước, đảm bảo không thất thoát vốn, phù hợp với nguyên tắc của nền kinh tế thị trường và mục tiêu đầu tư của dự án. Đặc biệt, làm rõ trách nhiệm của cá nhân và đơn vị liên quan để từ đó có biện pháp xử lý.

Bộ trưởng cũng cho biết Bộ Công thương cũng đã tổ chức thanh tra, quá trình thanh tra các dự án này đã bộc lộ những khiếm khuyết, lỗ hổng trong quản lý Nhà nước, đặc biệt là khung pháp lý.

Trong phần phát biểu của mình trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công thương cũng bày tỏ quan điểm về vấn đề quản lý nhà nước trong các doanh nghiệp nhà nước.Theo Bộ trưởng, cần làm rõ trách nhiệm cơ quan quản lý nhà nước đối với vốn trong doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) trong thời gian tới.

"Đặc biệt, trong trách nhiệm của bộ chủ quản cũng như bộ chuyên ngành cần phải xem xét lại việc chấp hành pháp luật và tổ chức thực hiện pháp luật, nhất là trong chất lượng các dự án đầu tư, khâu chiến lược, quy hoạch, chủ trương đầu tư, .... Không loại trừ những tồn tại, những hành động có sự cố ý vi phạm pháp luật Nhà nước trong quản trị, điều hành các hoạt động đầu tư tại DNNN." - Bộ trưởng nói.

Lý giải những thắc mắc của các ĐBQH liên quan đến tài nguyên thiên nhiên và môi trường, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói: Cho đến năm 2025, các nguồn năng lượng nhiệt điện, trong đó có nhiệt điện than, thủy điện vẫn tiếp tục đóng vai trò quan trọng để đảm bảo cân đối cung cầu cho sự phát triển của đất nước và tiêu dùng. Vì thế, thời gian tới, tiếp tục phát triển theo năng lượng theo hướng cân đối hài hòa giữa các nguồn năng lượng, đặc biệt hướng tới nguồn năng lượng xanh, sạch, tái tạo, cũng như hướng tới sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả. Việc này được thực hiện thông qua đổi mới mô hình tăng trưởng, giảm bớt công nghệ tiêu hao điện và nhất là tạo môi trường thông thoáng, minh bạch, công khai trong quản trị thị trường điện.

Bộ cũng luôn quan tâm đến vấn đề môi trường và việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường. Công nghệ không phải là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường bởi đây đều là công nghệ của các nước tiên tiến... Về đời sống người dân các vùng triển khai thủy điện, Bộ trưởng khẳng định các dự án di dân tái định cư ở Sơn La, Lai Châu đều là dự án ưu tiên của Nhà nước để đảm bảo sự hài hòa giữa phát triển và đảm bảo an sinh xã hội./.

Vân Tùng