Mặc dù có nhiều nỗ lực chủ động phòng chống dịch bệnh trước tình trạng dịch cúm gia cầm bùng phát ở phía Nam, gia cầm phế thải tràn qua biên giới ở phía Bắc song lực lượng chức năng Đà Nẵng vẫn chưa thể kiểm soát triệt để việc giết mổ gia cầm nhỏ lẻ...

Chiều 17/4, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Đà Nẵng Cao Xuân Thái cho biết, bằng nguồn ngân sách của TP và người dân, đến thời điểm này Chi cục đã tổ chức tiêm phòng văcxin cúm H5N1 chủng Re-6 cho khoảng 140.000 con trong tổng đàn 200.000 con gia cầm của địa phương nhằm chủ động phòng chống dịch bệnh trước tình trạng dịch cúm gia cầm bùng phát ở phía Nam, gia cầm phế thải tràn qua biên giới ở phía Bắc.

Cán bộ Chi cục Thú y Đà Nẵng tăng cường tiêm phòng văcxin cúm H5N1 chủng Re-6 cho đàn gia cầm trên địa bàn - Ảnh: HC

Hiện các cán bộ thú y đang tiếp tục triển khai tiêm bổ sung cho số gia cầm tái đàn. Đồng thời Chi cục Thú y Đà Nẵng đã cấp 2 đợt với tổng cộng 1.464 lít Bekocid và huy động toàn bộ lực lượng cán bộ thú y liên tiếp đôn đốc công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng tại các cơ sở chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm.

Công tác kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển gia cầm cũng được tăng cường tại 2 trạm kiểm dịch động vật Kim Liên và Hòa Phước. Gia cầm nhập vào Đà Nẵng đều phải có giấy vận chuyển đến địa điểm giết mổ rõ ràng, còn các phương tiện quá cảnh qua địa bàn TP đều được kiểm soát gắt gao, phun thuốc tiêu độc khử trùng nghiêm ngặt.

Theo ông Cao Xuân Thái, công tác tiêu độc khử trùng, kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm cũng đang được tăng cường tại 8 cơ sở giết mổ gia súc gia cầm ở Đà Nẵng vốn mỗi ngày cung cấp cho thị trường 3.000 - 5.000 con các loại. Bên cạnh đó, hàng tháng người dân Đà Nẵng còn tiêu thụ 600 - 1.000 tấn gia cầm nhập khẩu đã qua sơ chế, chủ yếu có nguồn gốc từ Braxin, Mỹ, Úc … Trên địa bàn chưa từng phát hiện gia cầm sống và sơ chế nhập khẩu có nguồn gốc không rõ ràng.

Chi cục Thú y Đà Nẵng cũng đã có văn bản kiến nghị UBND TP di dời khu buôn bán gia cầm tại chợ Hòa Khánh (quận Liên Chiểu) để hoàn tất mục tiêu không có khu gia cầm lớn bày bán tại các chợ trung tâm TP. Đồng thời đề nghị nên thành lập 1 điểm giết mổ nhỏ tại mỗi chợ dưới sự giám sát của cán bộ thú y để phục vụ nhu cầu của người dân mà vẫn đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực song ông Cao Xuân Thái thừa nhận lực lượng chức năng Đà Nẵng vẫn chưa thể kiểm soát triệt để việc giết mổ gia cầm nhỏ lẻ cũng như tình trạng buôn bán gia cầm sống tại các chợ ở khu vực nông thôn. Vì vậy theo ông, nên người dân nên tự có ý thức bảo vệ chính mình và gia đình trước nguy cơ nhiễm cúm gia cầm.

HẢI CHÂU