(HQ Online)- Chiều 11-11, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung có buổi tiếp và làm việc với ông N.N. Kosov, Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Quốc tế (IIB) cùng đoàn công tác.

Quang cảnh buổi tiếp.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Trương Chí Trung và Chủ tịch IIB đã cùng nhau trao đổi về các hoạt động của dự án IIB tại Việt Nam bao gồm các chương trình hợp tác liên Chính phủ Việt - Nga.

Intenational Investment Bank (IIB) là tổ chức tài chính liên quốc gia, được thành lập năm 1970 trong khuôn khổ tổ chức Hội đồng Tương trợ Kinh tế (khối SEV cũ), hoạt động theo các quy định tại các Hiệp định quốc tế và Điều lệ đăng ký tại Ban thư ký Liên Hợp quốc. IIB có trụ sở chính đóng tại Moscow, Liên bang Nga và hiện có 8 quốc gia thành viên bao gồm Liên bang Nga, Việt Nam, Bungari, Cuba, Mông Cổ, Rumani, Slovakia và CH Séc.

Thứ trưởng Trương Chí Trung nhấn mạnh, quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Liên bang Nga luôn có sự thân thiết và bền chặt. Chính vì vậy, việc mở rộng và tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và IIB sẽ thúc đẩy hơn nữa hợp tác thương mại, giao lưu kinh tế giữa hai quốc gia.

Thứ trưởng cho biết thêm, Việt Nam chính thức gia nhập IIB ngày 26-5-1977. Từ đầu năm 2013 đến nay, IIB đã ký thỏa thuận với 3 ngân hàng thương mại lớn là VietinBank, Vietcombank và BIDV.

Thứ trưởng Trương Chí Trung mong rằng IIB sẽ tiếp tục phát triển các dự án tại Việt Nam.

Cũng trong buổi làm việc, ông N.N. Kosov đã khái quát những hoạt động của IIB trong thời gian qua và kế hoạch phát triển ngân hàng thời gian tới.

Ông cho biết, hiện nay, IIB đã đầu tư ở các nước Đông Âu, Mông Cổ, và đầu tư ở Việt Nam là chưa đáng kể. Vì vậy, ông mong muốn trong thời gian tới IIB sẽ thâm nhập tốt hơn, nhiều thông tin hơn với thị trường Việt Nam, đầu tư đúng hướng và hiệu quả. Cụ thể như hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam (thông qua các khoản tín dụng IIB cấp cho một số ngân hàng như VietinBank, Vietcombank và BIDV), đầu tư vào các dự án của LB Nga tại Việt Nam….

Kết thúc buổi làm việc, Thứ trưởng Trương Chí Trung đánh giá cao những nỗ lực của IIB đối với Việt Nam cũng như hệ thống Ngân hàng toàn cầu. Về lĩnh vực tài chính, Bộ Tài chính Việt Nam sẵn sàng phối hợp với IIB trong các lĩnh vực thuộc chức năng nhiệm vụ của mình để góp phần cùng nâng hoạt động của IIB lên một tầm cao mới.

H.Vân