SGTT.VN - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh vừa giao bộ Tài chính xem xét, xử lý theo quy định và có văn bản trả lời với công ty TNHH Vàng Phước Sơn và công ty TNHH Vàng Bồng Miêu và báo cáo Chính phủ về đề nghị hỗ trợ khẩn cấp để duy trì hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu.

Vàng xuất khẩu của công ty Bồng Miêu. Ảnh: Lao Động

Theo lời kêu cứu của hai doanh nghiệp sản xuất vàng nguyên liệu này, hiện hoạt động xuất nhập khẩu của hai doanh nghiệp đang bị đình chỉ, là hệ quả của việc ra quyết định truy thu tới gần 12 triệu USD tiền thuế của cơ quan hải quan đối với các lô vàng xuất khẩu.

Trước đó, vào tháng 4.2013, cơ quan hải quan ra quyết định truy thu thuế xuất khẩu 202 tỉ đồng với công ty TNHH Vàng Phước Sơn và 48 tỉ đồng với công ty TNHH Vàng Bồng Miêu với lý do hàm lượng vàng xuất khẩu không đạt mức 99,99% để hưởng thuế xuất khẩu là 0% theo quy định.

Công ty TNHH Vàng Phước Sơn và công ty TNHH Vàng Bông Miêu cùng liên doanh với tập đoàn Besra – Canada (trước đây là tập đoàn Olympus Pacific Minerals) đầu tư vào lĩnh vực thăm dò, khai thác, chế biến vàng và các khoáng sản đi kèm, hiện đang khai thác các mỏ vàng ở tỉnh Quảng Nam.

Minh Minh