Bộ Quốc phòng Nga đã thực hiện lời cảnh báo cuối cùng với quân đội Mỹ về hậu quả việc họ tấn công các vị trí của lực lượng chính phủ Syria, - Chủ tịch Viện Hàn lâm Các vấn đề địa chính trị, Tiến sĩ Khoa học Quân sự Konstantin Sivkov nhận xét.

Như người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov đã tuyên bố trước đó, các khẩu đội phòng không Nga được triển khai tại Syria sẽ không chờ làm rõ đường bay của tên lửa và xuất xứ phương tiện phóng trong trường hợp đòn tấn công nhằm vào vị trí của lực lượng chính phủ.

Thiếu tướng Quốc phòng Nga cũng nhắc rằng, các căn cứ Nga ở Tartus và Hmeymim được bảo vệ bằng hệ thống S-400 và S-300, "với bán kính hoạt động có thể là điều bất ngờ cho bất kỳ vật thể bay không xác định."

Bo Quoc phong Nga canh bao My lan cuoi ve Syria - Anh 1

Một nơi đổ nát ở Syria.

"Tuyên bố này có nghĩa sẽ bắn hạ các máy bay tấn công quân đội Syria. Có nói rõ rằng, chúng ta sẽ không tìm hiểu tên lửa thuộc về ai, cũng coi như "chúng ta sẽ không cần biết máy bay là của ai". Đây là sự cảnh báo cuối cùng," — ông Sivkov nói.

Trong diễn biến liên quan, hãng thông tấn Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 6/10 khẳng định Nga và Mỹ có một thỏa thuận về việc ngăn chặn xảy ra xung đột giữa hai bên trên lãnh thổ Syria sau khi Washington đơn phương ngừng đàm phán trao đổi thông tin với Moskva.

Bà Zakharova tuyên bố: "Nga và Mỹ đã ký một thỏa thuận về ngăn chặn xung đột trên lãnh thổ Syria" khi được hỏi về nguy cơ xảy ra xung đột trực tiếp giữa các lực lượng quân sự của Nga và Mỹ ở Syria.

Bên cạnh đó, bà Maria Zakharova cho biết thỏa thuận tránh va chạm trên không phận Syria giữa Nga và Mỹ vẫn còn giá trị, sau khi Mỹ tuyên bố đã ngừng các cuộc đàm phán với Nga về một lệnh ngừng bắn nhằm chấm dứt bạo lực ở Syria.

Công Danh (t/h)