(Quốc phòng Việt Nam) - Chiếc đầu tiên trong số 6 tàu ngầm lớp Kilo mà Hải quân Việt Nam mua của Nga sáng nay (28/12) sẽ ghé Singapore trên đường về cảng Cam Ranh.

( Quốc phòng Việt Nam ) - Chiếc đầu tiên trong số 6 tàu ngầm lớp Kilo mà Hải quân Việt Nam mua của Nga sáng nay (28/12) sẽ ghé Singapore trên đường về cảng Cam Ranh.

Con tàu mang tên HQ182 Hà Nội được vận chuyển bởi tàu vận tải siêu trường, siêu trọng Rolldock Sea của Hà Lan. Tàu khởi hành từ thành phố cảng Saint Petersburg (Nga) hôm 15/11 sau khi bàn giao kỹ thuật 4 ngày trước đó.

Tàu Rolldock Sea đi xuyên Đại Tây Dương, vòng qua mũi Hảo Vọng ở cực Nam châu Phi rồi vào Ấn Độ Dương, sau đó xuyên dọc eo biển Malacca và ghé Singapore, trước khi đổ vào biển Đông và ngược lên phía bắc để về đến Cam Ranh.

Theo website Marinetraffic.com chuyên cung cấp thông tin về hải trình tàu biển quốc tế vào cuối ngày 27/12, thông tin mà công ty này nhận được lúc 5h ngày 26/12 (giờ UTC, tức 13h cùng ngày giờ Singapore) cho hay tàu Rolldock Sea đã vào đến biển Adaman trong Thái Bình Dương và chuẩn bị vào eo Malacca.

Tàu vận tải hạng nặng Rolldock Sea dài 142 m, rộng 24 m, có tải trọng khoảng 7.000 tấn

Với vận tốc 13,9 knot (tương đương 25,74 km/giờ), Marinetraffic.com dự đoán tàu Rolldock Sea sẽ cập cảng Singapore khoảng 20h ngày 27/12 (giờ UTC, tức 4h sáng 28/12 ở Singapore).

Trong khi đó, ông Albert Antoine, Giám đốc điều hành vùng châu Á - Thái Bình Dương của Công ty ExactEarth (Canada) tại Singapore cho biết, vào đầu giờ chiều qua (27/12) tàu Rolldock Sea đã vào eo Malacca ở vị trí gần thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia về phía tây bắc.

ExactEarth là công ty chuyên cung cấp thông tin nhận diện tự động qua vệ tinh (AIS) về tàu bè khắp thế giới. “Nếu giữ vận tốc này, tàu sẽ không đến Singapore trước 6h sáng ngày 28/12, giờ Singapore”, ông Antoine nhận định.

Một cán bộ của Bộ Quốc phòng cho biết tàu Rolldock Sea ghé Singapore để tiếp nhiên liệu. Bộ Quốc phòng không cử người qua Singapore đón tàu. Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Singapore Trương Điện Biên cũng cho biết là ông không đi đón tàu cập cảng và không rõ tàu sẽ lưu lại Singapore trong bao lâu.

Được biết, các tàu ngầm Việt Nam sẽ chỉ hoạt động chủ yếu trong vùng biển và vùng đặc quyền kinh tế của nước ta.

Kilo HQ-182 Hà Nội là chiếc đầu tiên trong số 6 tàu ngầm diesel - điện thuộc lớp Kilo 636 hiện đại mệnh danh là “lỗ đen đại dương” mà Việt Nam đặt mua của Nga. Chiếc tàu này được hạ thủy lần đầu tiên hồi tháng 8/2012 và đã trải qua một loạt thử nghiệm thành công trên biển.

Hiện tại, Cam Ranh đã sẵn sàng đón tàu Kilo Hà Nội. Vào tháng 11/2013, nhà thầu Nga đã chuyển giao trung tâm đào tạo thủy thủ tàu ngầm tại Cam Ranh cho Hải quân Nhân dân Việt Nam.

Trước đó, hơn 40 sĩ quan Hải quân Nhân dân Việt Nam đã trải qua một năm rưỡi học tập tại Nga theo chương trình đào tạo các giáo viên và huấn luyện viên cho trung tâm đào tạo. Sau khi được đào tạo ở Nga và trở về nước, các sĩ quan Hải quân Việt Nam sẽ trực tiếp vận hành hệ thống huấn luyện tàu ngầm trong nước.

Việc Nga chuyển giao trung tâm huấn luyện tàu ngầm cho Việt Nam mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong công tác huấn luyện và đào tạo đội ngũ sĩ quan và thủy thủ tàu ngầm - một lĩnh vực còn mới mẻ với Hải quân Việt Nam.

Không chỉ vậy, Bộ Quốc phòng Việt Nam còn quyết định thành lập lữ đoàn tàu ngầm hiện đại đầu tiên của Hải quân Việt Nam tại Cam Ranh - Lữ đoàn 189 vào tháng 5/2013.

Lữ đoàn 189 có nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, hiệp đồng với các lực lượng bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Việc thành lập Lữ đoàn 189 đánh dấu bước phát triển mới trong lộ trình xây dựng Hải quân nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

Sự kiện Tàu ngầm Việt Nam - Tàu ngầm Kilo

Nguyễn Ngân (Tổng hợp TNO, ĐVO)