Liên quan tới việc bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh, Bộ Nội vụ nghiêm túc nhìn thẳng vào trách nhiệm của từng cán bộ liên quan để kiểm điểm, đảm bảo tính cầu thị, khách quan và đúng chức trách của từng người.

Chiều 14/10, Bộ Nội vụ đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí. Thứ trưởng Trần Anh Tuấn chủ trì họp báo.Tại đây, lãnh đạo Bộ Nội vụ cho biết từ nay đến cuối năm, cơ quan này sẽ tiếp tục thẩm tra danh sách tinh giản biên chế theo Nghị định 108/2014/NĐ-CP và Thông tư liên tịch số 01/2015/TTLT-BNV-BTC; đồng thời báo cáo Bộ Chính trị Đề án “Một số vấn đề về chức năng, nhiệm vụ tổ chức bộ máy và chính sách đối với cán bộ, công chức (CB, CC) xã, phường, thị trấn”; trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV dự án Luật về Hội và dự án Luật Tín ngưỡng, tôn giáo.

Bo Noi vu da nghiem tuc kiem diem vu ong Trinh Xuan Thanh - Anh 1

Đáng chú ý, trước nhiều câu hỏi liên quan đến trách nhiệm về việc tuyển dụng, khen thưởng, bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn khẳng định: “Bộ Nội vụ được giao phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ từ cuối tháng 8/2016. Đúng là chúng tôi có chậm trễ và sau đó đầu tháng 9/2016 đã có báo cáo lên Thủ tướng rồi”. Bộ cũng đã xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động kiểm điểm đối với toàn thể Ban Cán sự đảng cho đến các vụ có liên quan một cách rất nghiêm túc và theo đúng quy định của Đảng và Nhà nước. Sau khi kiểm điểm xong và có sự giám sát của Ủy ban Kiểm tra T.Ư, Bộ đã gửi báo cáo lên các cấp có thẩm quyền xem xét.Trên cơ sở chỉ đạo của Tổng Bí thư, Ban Cán sự Đảng và lãnh đạo Bộ đã rất nghiêm túc chấp hành, xây dựng kế hoạch thành lập tổ công tác giúp cho Ban Cán sự đảng triển khai việc này. Trong quá trình triển khai kiểm điểm, Bộ cũng nghiêm túc nhìn thẳng vào trách nhiệm của từng cán bộ liên quan để kiểm điểm, đảm bảo tính cầu thị, khách quan và đúng chức trách của từng người.Đặc biệt, về chuyện “cả huyện làm quan” do có anh em họ hàng với bí thư, chủ tịch mà dư luận đang rất quan tâm, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cho rằng: Trong luật CB, CC đã có điều khoản quy định cấm người đứng đầu được tuyển con, em để bố trí vào những vị trí quan trọng như kế toán trưởng, trưởng phòng tổ chức… Nhưng nói “cả huyện làm quan” là không chính xác, vì 1 huyện rất đông dân (ít nhất 400.000 người) nên một số cơ quan báo chí không nên đặt tiêu đề trong các bài viết như vậy, rất phản cảm, dễ tạo điều kiện cho các thế lực phản động chống phá. Về việc này, Bộ đang theo dõi sát sao, cùng với đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện thì cũng tích cực lắng nghe thông tin báo chí, kịp thời đề xuất các cấp có thẩm quyền có giải pháp. Với chức năng của mình, Bộ cũng nghiên cứu làm sao quản lý chặt chẽ hơn, như vậy, nhằm đảm bảo các cơ quan có thẩm quyền khi tuyển dụng, bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo quản lý sẽ chọn được những người có đức có tài, xứng đáng. Bộ đang cập nhật thông tin, nghiên cứu để quy định chặt chẽ hơn, đề xuất với Chính phủ thậm chí sau này có thể sửa đổi Luật CB, CC để có cơ chế kiểm soát việc “trong 1 đơn vị có nhiều người có quan hệ gia đình; cũng để thu hút được nhiều người có tài năng vào làm việc, bổ nhiệm vào các vị trí xứng đáng. Dù thế nào, quan điểm của tôi là người ngoài hay người trong mà có năng lực đều phải được trọng dụng, để đáp ứng được yêu cầu công việc”, ông Tuấn bày tỏ.