Việt Nam hoan nghênh tuyên bố của nhóm G7 theo mục tiêu chung đảm bảo an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không, phù hợp luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982.

Bo Ngoai giao Viet Nam hoan nghenh tuyen bo chung cua nhom G7 - Anh 1

Ngoại trưởng các nước thuộc nhóm G7 tuyên bố cực lực phản đối những hành động gây hấn trên Biển Đông và biển Hoa Đông. Ảnh: EFR

Trong buổi họp báo ngày 14/4, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định Việt Nam hoan nghênh tuyên bố của nhóm G7 theo mục tiêu chung đảm bảo an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không, phù hợp luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển UNCLOS 1982.

Việt Nam đề nghị các bên có những đóng góp thiết thực trong việc duy trì hòa bình, ổn định, thượng tôn pháp luật trên các vùng biển.

Trước đó, ngày 11/4, Ngoại trưởng các nước thuộc nhóm G7 tuyên bố cực lực phản đối những hành động gây hấn trên Biển Đông và biển Hoa Đông, nội dung được cho là ám chỉ Trung Quốc.

“Chúng tôi quan ngại tình hình ở Biển Đông và Hoa Đông, nhấn mạnh tầm quan trọng của những biện pháp xử lý và dàn xếp tranh chấp lãnh thổ trong hòa bình. Chúng tôi cực lực phản đối các những hành động đơn phương gây hấn hoặc dọa nạt có thể làm thay đổi nguyên trạng, khiến leo thang căng thẳng ở Biển Đông và biển Hoa Đông”, các ngoại trưởng G7 tuyên bố.

Mặc dù tuyên bố chung không trực tiếp nhắc đến Trung Quốc, nhưng đây được xem là thông điệp chỉ trích tham vọng bành trướng của Bắc Kinh trong khu vực.

LÊ HUYỀN