Chiều 13/10, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đã thông báo một số hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới cũng như trả lời về một số vấn đề phóng viên quan tâm.

Bo Ngoai giao len tieng ve viec Nga can nhac tro lai Cam Ranh - Anh 1

Tàu quốc tế cập cảng Cam Ranh, Khánh Hòa. Ảnh: TTXVN

Về thông tin mới đây truyền thông Nga cho biết việc Nga đang cân nhắc trở lại Cam Ranh, Người Phát ngôn Lê Hải Bình nêu rõ:

“Việt Nam duy trì chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế và hội nhập quốc tế sâu rộng; phát triển hợp tác với tất cả các đối tác trên cơ sở cùng có lợi vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới.

Trong thời gian qua, quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam với Liên bang Nga cũng như với các đối tác lớn trên thế giới đang có bước phát triển mạnh mẽ.

Lập trường nhất quán của Việt Nam là không liên minh quân sự, không liên minh với nước nào để chống lại nước thứ ba và cũng không cho nước nào đặt căn cứ quân sự tại Việt Nam. Tất cả lập trường Người Phát ngôn có nêu từ trước đến nay đều không thay đổi”, ông Lê Hải Bình nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi về việc truyền thông của Trung Quốc có đưa thông tin, ba nhà máy điện hạt nhân của Trung Quốc bắt đầu đi vào hoạt động và rất gần với đường biên giới Việt Nam và các cơ quan chức năng của Việt Nam có những nghiên cứu, đánh giá tác động cũng như các biện pháp đảm bảo an toàn như thế nào cho người dân vùng lân cận, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: “Chúng tôi cho rằng việc các nước xây dựng và vận hành nhà máy điện hạt nhân cần đảm bảo và tuân thủ Công ước an toàn hạt nhân và các quy định liên quan của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) bảo đảm không ảnh hưởng an toàn môi trường của các nước láng giềng.

Việt Nam đã đề nghị phía Trung Quốc sớm cùng với Việt Nam xây dựng cơ chế trao đổi thông tin thường xuyên về các dự án điện hạt nhân này”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin một lao động người Việt Nam thiệt mạng ở Hàn Quốc, Người Phát ngôn Lê Hải Bình cho biết Bộ Ngoại giao vừa được Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc thông báo một số thông tin vào sáng 13/10. Ngay khi xảy ra sự việc, các cơ quan chức năng của Hàn Quốc đã thông báo cho Đại sứ quán thông tin để cùng phối hợp.

“Đại sứ quán cũng cho biết, đã liên hệ với công ty sử dụng lao động nơi nạn nhân làm việc. Chúng tôi biết rằng các công ty cũng sẽ hỗ trợ một phần chi phí liên quan đến việc giải quyết hậu sự cho nạn nhân này.”

Sáng 13/10, gia đình nạn nhân đã đến Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam làm các thủ tục giấy tờ cần thiết để giải quyết hậu sự cho nạn nhân.

PV