(Toquoc)-Bộ Tài chính vừa ban hành thông tư 119, cắt bỏ một loạt thủ tục hành chính thuế.

Theo đó, từ ngày 1/9, với việc cắt giảm này, doanh nghiệp sẽ giảm được 201,5 giờ tính và khai thuế

Cụ thể, doanh nghiệp sẽ không phải khai và tính thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với hàng hóa, bán sản phẩm tiếp tục quá trình sản xuất kinh doanh.

Quy định khai và tính thuế GTGT đối với hàng hóa xuất khẩu bị trả lại phải nhập khẩu khẩu trở lại cũng được cắt bỏ.

Đặc biệt, quy định mức 1 tỷ đồng về điều kiện tài sản, máy móc, thiết bị đầu tư đối với doanh nghiệp mới thành lập để đăng ký áp dụng phương pháp khấu trừ thuế cũng sẽ bỏ.

Đồng thời trong thông tư, Bộ Tài chính cũng quy định bỏ điều kiện hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trong điều kiện hồ sơ, thủ tục hoàn thuế GTGT đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu. Cơ sở kinh doanh sử dụng ngay hóa đơn thương mại trong hồ sơ hải quan.

Bỏ quy định phải lập hóa đơn, kê khai, tính nộp thuế đối với xuất máy móc, thiết bị, vật tư, hàng hóa dưới hình thức cho vay, cho mượn hoặc hoàn trả nếu có hợp đồng và chứng từ liên quan đến giao dịch phù hợp.

Bỏ 12 chỉ tiêu tại các bảng kê hóa đơn hàng hóa dịch vụ mua vào; bán ra; v.v... cũng được loại bỏ.

Từ ngày 1/9, với việc cắt giảm này, doanh nghiệp sẽ giảm được 201,5 giờ tính và khai thuế

Thông tư có hiệu lực thi hành từ 1/9/2014.

Trước đó, Bộ Tài chính đã có văn bản bỏ quy định 1 ủy nhiệm thu ngân sách cho 1 tờ khai hải quan bằng một ủy nhiệm thu cho tất cả các tờ khai trong cùng một lô hàng hóa XNK; quy định này sẽ giảm được trên 1,5 triệu chứng từ/năm phải kê khai để nộp thuế.

Đây là những triển khai tích cực của Bộ Tài chính để thực hiện Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 5/8/2014 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý và cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan.

Trước đó, hôm 25/8, Thủ tướng đã ký ban hành Nghị quyết về một số giải pháp về thuế tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh sự phát triển của doanh nghiệp.

Một báo cáo của Ngân hàng Thế giới đánh giá, thời gian nộp thuế của các nước ASEAN là 171 giờ/năm giờ trong khi đó Việt Nam cán mức 872 giờ/năm.

Tại cuộc làm việc với Tổng cục Thuế về cải cách thủ tục hành chính thuế diễn ra vào tháng 7 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng phải giảm ngay thời gian nộp thuế từ mức 537 giờ hiện nay xuống còn 300 giờ trong năm 2014;Năm 2015, thời gian giành cho việc này phải giảmxuống bằng mức của ASEAN -6 là 171 giờ.

Thủ tướng Chính phủ còn yêu cầu đến cuối năm 2014 có 95% số doanh nghiệp tham gia vào kê khai thuế điện tử…

M.Đức