Thủ tướng Chính phủ yêu cầu lãnh đạo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) quan tâm, làm rõ 8 vấn đề nóng: Dạy nghề, lao động có việc làm, tiền lương, tăng tuổi nghỉ hưu, xâm hại tình dục...

Bo LDTBXH can quyet liet hon trong thuc hien 8 nhom van de Chinh phu giao - Anh 1

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc

Sáng 19.5, tại Hà Nội, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm trưởng đoàn đã kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ LĐ-TB&XH.

Tính từ đầu năm 2016 tới nay Bộ LĐTB-XH đã được giao 483 nhiệm vụ, trong đó đã hoàn thành 373 nhiệm vụ, còn 107 nhiệm vụ chưa hoàn thành trong hạn, 3 nhiệm vụ quá hạn chưa hoàn thành. Tổ công tác đề nghị Bộ LĐ-TB&XH giải trình, làm rõ về 3 nhiệm vụ quá hạn chưa hoàn thành với quyết tâm không để nhiệm vụ quá hạn trong thời gian tới.

Cũng tại buổi làm việc, ông Mai Tiến Dũng cho biết thông qua Tổ công tác, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH quan tâm, làm rõ 8 vấn đề: 1) vấn đề chính sách người có công; 2) vấn đề về công tác dạy nghề; 3) vấn đề về lao động, việc làm, tiền lương; 4) vấn đề tình hình xâm hại tình dục trẻ em; 5) vấn đề về quản lý các cơ sở cai nghiện; 6) vấn đề về an toàn lao động; 7) vấn đề về hoạt động xuất khẩu lao động; 8) vấn đề về hoạt động tổ chức các sự kiện xuyên suốt, tri ân người có công nhân dịp kỉ niệm 70 năm Ngày thương binh – liệt sĩ.

Công tác dạy nghề đã được quan tâm đầu tư với ngân sách rất lớn, nhưng chưa đạt hiệu quả so với kỳ vọng và yêu cầu phát triển trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Đối với nhóm vấn đề lao động, việc làm, tiền lương thì tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm cho thanh niên, sinh viên ra trường… đang cần được quan tâm giải quyết. Đồng thời, các chính sách về lao động, việc làm, tiền lương rất cần sự nhất trí, đồng thuận của người dân để bảo đảm khả thi. Do đó, Chính phủ đề nghị Bộ nghiên cứu kỹ vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu, quỹ bảo hiểm xã hội…

Đồng thời, các chính sách về lao động, việc làm, tiền lương rất cần sự nhất trí, đồng thuận của người dân để bảo đảm khả thi. Đề nghị Bộ nghiên cứu kỹ vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu, vấn đề liên quan tới quỹ bảo hiểm xã hội…

Ngoài ra, một số vấn đề “nóng” khác như: Chính sách người có công; hoạt động xuất khẩu lao động; vấn đề an toàn lao động; tình trạng xâm hại thân thể trẻ em, quản lý các cơ sở cai nghiện, tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sỹ, tri ân người có công, cũng được Thủ tướng yêu cầu Bộ phải giải trình, làm rõ và tổ chức thực hiện có hiệu quả.

Về vấn đề này, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, một số nhiệm vụ được giao có nội dung phức tạp, nhiều vấn đề mới, nhạy cảm cần phải phối hợp với các Bộ, ngành liên quan. Bên cạnh đó, một số văn bản giao nhiệm vụ có thời hạn quá gấp, khi về đến Bộ không còn nhiều thời gian để triển khai nên không thể đảm bảo tiến độ theo yêu cầu. Bộ LĐTB&XH đề nghị nên có khoảng thời gian hợp lý để triển khai có hiệu quả các nội dung.

Lê Phương