Xét tình hình nghiêm trọng nên Bộ LĐTB&XH đã tiến hành họp khẩn để đưa ra phương án khắc phục.

Chiều ngày 7/11, ông Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ngành tỉnh Đồng Nai về tình trạng các học viên tại Cơ sở cai nghiện ma túy Đồng Nai trốn trại cai nghiện.

Bo LDTB&XH hop khan vu hoc vien cai nghien tron trai - Anh 1

Học viên cai nghiện làm loạn

Tại cuộc họp, Bộ LĐTB&XH yêu cầu sớm ổn định tình hình trật tự, vận động học viên bình tĩnh sau đó đưa ra phương án cụ thể để khắc phục tình trạng này.

Tại cuộc họp lãnh đạo Sở LĐTB&XH Đồng Nai cho biết đợt trốn trại ngày 23/10, đến nay vẫn còn 80 người bỏ trốn, chưa bắt về được.

Và đến ngày 6/11, các học viên tiếp tục gây náo loạn để trốn trại. Trong đó, có 133 người bỏ trốn. Đến 10 giờ trưa 7/11, học viên tiếp tục náo loạn, la hét đòi về nhà nên lực lượng chức năng phải dùng xịt hơi cay để khống chế. Nhiều học viên còn leo lên mái nhà, cột điện yêu cầu cho về gặp vợ con. Thấy tình hình phức tạp, lực lượng cảnh sát cơ động đã được huy động đến trung tâm để bảo vệ, trấn áp lực lượng quá khích.

Bo LDTB&XH hop khan vu hoc vien cai nghien tron trai - Anh 2

Bắt đưa về được khoảng 80 học viên cai nghiện trốn trại

Và đến thời điểm này lực lượng chức năng đưa trở lại trại khoảng 80 học viên. Nguyên nhân các học viên đòi trốn trại là muốn được tự do thoải mái, không muốn vào trại sống. Bên cạnh đó, nhiều học viên chưa hiểu rõ pháp luật và muốn về trước thời hạn và cũng do cơ sở hạ tầng xuống cấp, chật hẹp nên học viên muốn trốn trại.

Ông Hồ Trí Lịch, Giám đốc Trung tâm cai nghiện Đồng Nai cho biết tình hình sáng nay vẫn diễn biến căng thẳng sau khi các học viện đập phá, trốn trại. "Đêm họ ngủ nhưng sáng nay lại tiếp tục quậy phá căng thẳng. Đến khoảng 12 giờ, tình hình đã ổn định trở lại. Trung tâm đang phân loại từng học viên để có biện pháp xử lý, ngăn chặn”, ông Lịch thông tin.

Lần này có 3 đối tượng được xác định cầm đầu vụ phá trại sau khi đào thoát đã bị bắt lại. Các đối tượng cầm đầu bị công an tách ra để điều tra. Còn theo báo cáo của Công an huyện Xuân Lộc, sự việc diễn ra vào sáng 7/11, công an huyện đã tạm giữ 103 đối tượng để sàng lọc.

Trước đó, ngày 6/11, ông Nguyễn Văn Lộc, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai, cho biết hàng trăm học viên tại Trung tâm cai nghiện Đồng Nai (xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc) phá cửa phòng, tràn ra khu vực sân gây náo loạn. Sau đó có hơn 100 học viên trốn trại thoát ra bên ngoài.

Nguyễn Nhâm