Góp ý về phương án cổ phần hóa Công ty mẹ - Tổng Công ty Đầu tư Phát triển nhà và đô thị (HUD) của Bộ Xây Dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã chỉ ra nhiều bất cập trong các đề xuất của Bộ Xây dựng.

Bo KH&DT 'bac' nhieu de xuat cua Bo Xay dung ve co phan hoa HUD - Anh 1

Nhiều đề xuất của Bộ Xây dựng về phương án cổ phần hóa HUD đang bị Bộ KH&ĐT bác bỏ. Ảnh: Internet.

Tại công văn gửi đến Văn phòng Chính phủ mới đây, Bộ KH&ĐT cho biết, trong tờ trình số 25/TTr-BXD gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng đề xuất bán 25% cổ phần của HUD cho nhà đầu tư chiến lược.

Tuy nhiên, theo Bộ KH&ĐT, nhà đầu tư chiến lược là những nhà đầu tư có thể hỗ trợ DN sau cổ phần hóa về chuyển giao công nghệ mới, đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao năng lực tài chính, quản trị DN; cung ứng nguyên vật liệu, phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Trong khi đó, HUD là DN hàng đầu Việt Nam về phát triển nhà ở và thị trường BĐS, do đó Bộ KH&ĐT cho rằng “không cần thiết phải có nhà đầu tư chiến lược”.

Theo đó, Bộ KH&ĐT đề nghị Bộ Xây dựng đấu giá rộng rãi, công khai toàn bộ cổ phần Nhà nước thoái đợt này (sau khi trừ số lượng cổ phần nhà nước và cán bộ công nhân viên nắm giữ) nhằm tăng sức hấp dẫn trong việc đấu giá lần đầu, tránh thất thoát vốn Nhà nước.

Bên cạnh đó, Bộ KHĐT cũng không đồng tình với kiến nghị của Bộ Xây dựng cho phép lấy kết quả xác định giá trị DN này ngày 31/12/2014 để làm căn cứ xác định giá trong IPO.

Được biết, về giá cổ phần và phương án thoái vốn, trong quyết định của Bộ Xây dựng năm 2016, giá trị DN của HUD tính đến hết tháng 12/2014 là 10.900 tỷ đồng, trong đó vốn Nhà nước hơn 3.400 tỷ đồng.

Về đề xuất này của Bộ Xây dựng, Bộ KH&ĐT cho biết, Thông tư 127/2014 của Bộ Tài chính quy định, “việc công bố giá trị DN và IPO cách thời điểm xác định giá trị không quá 18 tháng, trừ các trường hợp đặc thù theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ”.

Trong trường hợp của HUD đã quá 29 tháng nên không tránh khỏi khả năng có nhiều biến động về giá trị tài sản. Đặc biệt, HUD là DN hàng đầu về phát triển nhà ở, thị trường BĐS, việc cổ phần hóa cần thực hiện cẩn trọng, đảm bảo tính đầy đủ giá trị đất đai, tránh thất thoát cho Nhà nước.

Theo đó, Bộ KH&ĐT đề nghị Thủ tướng cho phép phối hợp với Kiểm toán Nhà nước để rà soát để cập nhật, bổ sung giá trị DN đến thời điểm gần nhất.

Ngoài ra, với đề xuất cho phép gia hạn thời gian bán cổ phần lần đầu của HUD là 120 ngày kể từ khi Phương án cổ phần hóa được phê duyệt, Bộ KH&ĐT dẫn quy định của Bộ Tài chính cho biết thời gian tối đa cho phép là 90 ngày, do đó, Bộ KH&ĐT đề nghị thời gian bán cổ phần lần đầu của HUD phải thực hiện theo quy định của Bộ Tài chính.

Hoài Anh