Đại diện Bộ GD&ĐT cho biết đơn vị này đang thu thập tài liệu để xử lý thông tin về trường hợp ông Phan Văn Hưng tự nhận là giáo sư và hoạt động của Học viện Kinh tế Sáng tạo.

TIN LIÊN QUAN

Bo Giao duc xac minh vu 'giao su nhay len ban chui bay' - Anh 1

Người đàn ông khiến cộng đồng mạng phẫn nộ vì nói tục, lăng ...

Bo Giao duc xac minh vu 'giao su nhay len ban chui bay' - Anh 2

Thầy giáo trung tâm du học chửi bậy: Nghi vấn chức danh giáo ...

Bo Giao duc xac minh vu 'giao su nhay len ban chui bay' - Anh 3

Cô giáo 'cung Bò cạp' chửi học viên vô học: 'Ai dựng clip ...

Bo Giao duc xac minh vu 'giao su nhay len ban chui bay' - Anh 4

Bất bình những clip giáo viên đánh, chửi học sinh

Gần đây, cộng đồng mạng xôn xao về clip ông Phan Văn Hưng - Hiệu trưởng Học viện Kinh tế Sáng tạo – nhảy lên bàn, văng tục với học viên vì tranh cãi về tiền bạc.

Theo giới thiệu trên website của Học viện Kinh tế sáng tạo (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội), ông Hưng là tiến sĩ kinh doanh, cử nhân Hàn Quốc học.

Bản giới thiệu còn ghi ông là Hiệu trưởng Học viện Kinh tế Sáng tạo, giáo sư danh dự ĐH Southwest America (Hoa Kỳ), chuyên viên nghiên cứu kinh tế thuộc ĐH Soongsil, Seoul, Hàn Quốc.

Tối 8/11, trao đổi với Zing.vn, ông Phạm Quang Hưng – Cục trưởng Cục Đào tạo với nước ngoài (Bộ GD&ĐT) – cho biết đơn vị này đang thu thập tài liệu để xử lý thông tin về trường hợp chức danh giáo sư của ông Phan Văn Hưng và hoạt động của Học viện Kinh tế Sáng tạo.

Theo ông Hưng cho biết: 'Theo quy định ở Việt Nam, người có chức danh giáo sư phải được Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước công nhận đạt chuẩn và sau đó được một trường đại học bổ nhiệm.

Thực tế, nhiều người được phong chức danh danh dự, thể hiện sự vinh danh sự cống hiến của họ chứ không phải theo tiêu chuẩn nào đó. Những cống hiến đó có thể không liên quan trực tiếp hoạt động đào tạo mà nhiều hoạt động khác'.

Cũng theo vị này, ở nước ngoài, nhiều trường công nhận và cấp bằng danh dự cho các cá nhân có những đóng góp cho một lĩnh vực nào đó.

Bo Giao duc xac minh vu 'giao su nhay len ban chui bay' - Anh 5

Sơ yếu lý lịch của ông Phan Văn Hưng. Ảnh chụp màn hình website Học viện Kinh tế Sáng tạo.

Báo điện tử Infonet dẫn thông tin năm 2012, Bộ GD&ĐT đã vào cuộc và đóng cửa một số chương trình liên kết đào tạo không đúng. Những trường có tên trong danh sách 21 trường đại học 'ma' đang tuyển sinh toàn cầu (trong đó có Việt Nam) là tuyển sinh trực tuyến nên người học có thể đăng ký học trên mạng.

Trên thế giới, nhiều nước có các cơ sở giáo dục được cấp phép hoạt động nhưng chất lượng không được kiểm định, do đó bằng cấp không được công nhận và ĐH Southwest America (Hoa Kỳ) là một trong số những trường như vậy.

Ngoài ra, trong giấy phép được một số học viên đưa lên nhóm 'Hội học sinh du học Hàn Quốc', Học viện Kinh tế sáng tạo hoạt động dưới hình thức là một trung tâm, tuy nhiên trung tâm lại có chức danh hiệu trưởng với cái tên 'Học viện Kinh tế Sáng tạo' khiến nhiều người lầm tưởng đây là học viện.

Theo báo Lao Động, tại buổi làm việc ngày 7/11, trước sự chứng kiến của PV các cơ quan báo chí, ông Hưng khẳng định không tự phong chức danh cho mình.

'Khi ở Hàn Quốc, tôi thường xuyên được mời giảng dạy và từng dạy ở một số trường đại học. Bên Hàn Quốc, tôi là giảng viên thì đương nhiên các sinh viên gọi tôi là giáo sư. Do đó, khi về Việt Nam, tôi nhận mình là giáo sư hoàn toàn không sai cả về quy định pháp luật và không sai về mặt đạo đức nghề nghiệp', báo Lao Động dẫn lời ông Phan Văn Hưng.

Theo ông Hưng, chức danh giáo sư mà ông nhận phải được hiểu theo ngôn ngữ của... Hàn Quốc, chứ không thể hiểu theo ngôn ngữ Việt Nam. Còn nếu hiểu theo ngôn ngữ tiếng Việt Nam, danh xưng giáo sư của ông thực chất là giảng viên đại học.

'Tôi có bằng tiến sĩ do Đại học Soongsil Hàn Quốc cấp và đã được Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng Giáo dục Việt Nam công nhận. Khi làm tiến sĩ, tôi có viết hai bài báo khoa học đăng trên các tạp chí quốc tế. Tôi có bằng tiến sĩ Hàn lâm nên tôi cho rằng mình là tiến sĩ khoa học. Việc tôi nhận mình là tiến sĩ khoa học không thấy có gì sai...', ông Hưng trả lời Lao Động.

Ngày 6/11, clip dài hơn 3 phút ghi lại cuộc tranh cãi giữa một người đàn ông mặc áo hồng được cho là thầy giáo của Học viện Kinh tế Sáng tạo với học viên lan truyền trên mạng xã hội.

Trong clip, người thầy nhảy lên bàn, đứng chống nạnh, chửi học viên bằng từ ngữ tục tĩu do bất đồng quanh vấn đề tiền bạc.

Người chia sẻ đoạn video lên mạng xã hội, anh N.T cho biết, người thầy chửi tục trong đoạn video chính là ông Phan Văn Hưng – Hiệu trưởng Học viện Kinh tế Sáng tạo.

Trả lời báo chí, ông Hưng thừa nhận những hành động phản cảm của mình, đồng thời cho biết sự việc xảy ra cách đây khoảng 3 tháng. Còn người quay clip, theo ông Hưng, là anh Nguyễn Văn T. - học viên của khóa học kéo dài từ tháng 3 đến tháng 6/2016.

Hiệu trưởng Học viện Kinh tế Sáng tạo khẳng định anh T. đã nhận lại đầy đủ số tiền và hai bên đã không còn vướng mắc gì.

Theo Hoàng Như/Zing.vn