Hội nghị quốc tế về Khảo thí Ngoại ngữ New Directions do Hội đồng Anh tổ chức tại khu vực Đông Á lần thứ tư vừa diễn ra phiên khai mạc tại Hà Nội. Chương trình mang đến những quan điểm và cách nhìn về xu hướng, cách tiếp cận mới trong khảo thí Tiếng Anh.

Ngày 13.10, tại Hà Nội đã diễn ra phiên khai mạc Hội nghị quốc tế về Khảo thí Ngoại ngữ - New Directions năm 2016. Hội nghị thu hút sự quan tâm của giới học thuật và nghiên cứu, các cán bộ giáo dục và giáo viên từ tất cả các khu vực trong hệ thống giáo dục, bao gồm giáo dục đại học, đào tạo nghề, giáo dục phổ thông và tiểu học; cũng như đại diện đến từ các hiệp hội và tổ chức khảo thí. Chương trình mang đến những quan điểm và cách nhìn về xu hướng, cách tiếp cận mới trong khảo thí tiếng Anh trong khu vực và trên thế giới.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho hay : “Trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập ngày càng sâu rộng, khảo thí tiếng Anh ngày càng quan trọng. Khi năng lực ngoại ngữ được đánh giá dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế, lao động Việt Nam sẽ ngày càng cạnh tranh hơn trên thị trường lao động, có nhiều cơ hội việc làm hơn trong bối cảnh dịch chuyển lao động tự do giữa các nước trong Cộng đồng Kinh tế ASEAN.”

Bo GD&DT se chu trong cong tac khao thi ngoai ngu hon trong thoi gian toi - Anh 1

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga phát biểu tại chương trình

Hiện nay, Bộ GD-ĐT đang trong quá trình hoàn thành cải cách khảo thí giáo dục. Đặc biệt, Bộ sẽ chú trọng hơn đến khảo thí ngoại ngữ, trong đó có khảo thí tiếng Anh - công cụ quan trọng trong dạy và học ngoại ngữ. Việt Nam mong muốn lắng nghe ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm từ các tổ chức danh tiếng trên thế giới về công tác khảo thí và chuẩn hóa năng lực ngoại ngữ. Đây cũng là một trong những hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm hỗ trợ cho Đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008-2020” (đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020).

Theo Đại sứ Anh tại Việt Nam Giles Lever công tác khảo thí chất lượng cao và đáng tin cậy giúp xây dựng niềm tin của người dân đối với hệ thống giáo dục và đối với bằng cấp. Nó tạo ra những cơ hội thực sự cho con người để họ thể hiện năng lực của mình và có những công việc tốt hơn hoặc để học lên cao hơn ở Việt Nam cũng như quốc tế. Để hỗ trợ Việt Nam thực hiện khảo thí một cách hiệu quả, Anh sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Bộ GD-ĐT Việt Nam thiết kế, hình thành và đưa vào hoạt động Trung tâm Khảo thí Năng lực Ngoại ngữ Quốc gia và mong muốn sáng kiến này sớm trở thành hiện thực.

Vương Trần