M.T

(Cadn.com.vn) - Đinh Ngọc Trường (1998, trú TT Kbang, H. Kbang, Gia Lai) và Trần Phú Phong (1991, trú TX Cam Ranh, Khánh Hòa) là anh em con cô, con dì nhưng cùng thích ăn chơi, lêu lổng. Để có tiền tiêu xài, cả hai bỏ nhà đi bụi khắp các tỉnh, thành phố rồi tìm cơ hội người dân sơ hở để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản.

Dù chưa có tiền án, tiền sự gì nhưng Trường và Phong đều sớm nhiễm thói đua đòi, lêu lổng. Khi biết được “sở thích” chung của nhau, cả hai rủ nhau bỏ nhà đi lang thang ở nhiều tỉnh, thành phố. Sau đó, Trường và Phong lượn lờ ở các tuyến phố để tìm người dân sơ hở trong việc trông coi tài sản để trộm cắp. Theo kết quả điều tra của CAH Đăk Đoa, ngày 5-11, Trường và Phong đến thuê phòng tại một nhà nghỉ (P. Phù Đổng, TP Pleiku, Gia Lai) rồi cùng nhau đi “thám thính” khắp các con đường trên địa bàn thành phố cũng như các huyện lân cận. Đích ngắm của chúng là những người dân để tài sản là xe máy ở những nơi vắng vẻ, không có người trông coi.

Đến 8 giờ, ngày 7-11, Phong và Trường thuê chiếc xe máy hiệu Air Blade BKS 81B1-354.92 làm phương tiện đi lại. Sau một hồi lượn lờ ở dọc các tuyến đường của TP Pleiku nhưng không tìm được “con mồi”, cả hai cùng điều khiển xe máy đi dọc QL19 hướng về Bình Định. Khi đến địa phận thôn 3, xã Tân Bình, H. Đăk Đoa, Trường và Phong phát hiện một xe máy hiệu Honda Lead BKS 81B1-753.60 (trị giá hơn 40 triệu đồng) dựng ngoài lề đường, trên xe vẫn còn để nguyên chùm chìa khóa nên bàn nhau lấy trộm. Liếc ngang, liếc dọc không có ai ở gần, Trường đi bộ đến chiếc xe rồi nổ máy điều khiển xe chạy trở lại hướng TP Pleiku. Sau khi đến nhà nghỉ, 2 đối tượng trả lại chiếc xe máy đã thuê và phòng nghỉ rồi cùng nhau điều khiển chiếc xe máy vừa trộm được chạy một mạch vào TPHCM bán cho một thanh niên (chưa rõ lai lịch) với giá 9 triệu đồng.

Bo doi trom xe may sa luoi - Anh 1

Trần Phú Phong và Đinh Ngọc Trường.

Sau khi nhận được tin báo của nạn nhân về việc mất trộm chiếc xe máy nói trên, CAH Đăk Đoa nhanh chóng cử Đội CSHS xuống hiện trường điều tra, xác minh. Đặc biệt, khu vực mất trộm chiếc xe có khá nhiều camera an ninh do người dân lắp đặt dọc tuyến QL19 nên CAH Đăk Đoa đã tiến hành rà soát hình ảnh các đối tượng nghi vấn do các camera an ninh ghi lại để truy tìm đối tượng gây án. Cùng với các biện pháp nghiệp vụ và hình ảnh trích xuất từ camera an ninh gần nhất, đến hơn 16 giờ ngày 16-11, CQĐT CAH Đăk Đoa tiến hành bắt giữ Trường và Phong khi 2 đối tượng vừa quay lại nhà nghỉ trên địa bàn P. Phù Đổng, TP Pleiku.

Tại CQĐT, 2 đối tượng khai nhận chính là thủ phạm gây ra vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn H. Đăk Đoa vào ngày 5-11. Đồng thời, qua đấu tranh bước đầu, Trường và Phong khai nhận đã gây ra nhiều vụ trộm cắp xe máy với thủ đoạn tương tự tại H. Đăk Song (Đăk Nông) vào ngày 2-11-2016, tại H. Kbang vào ngày 2-9-2016 và 3 vụ trộm xe máy khác tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Cũng theo lời khai, để tiêu thụ những xe máy do trộm cắp mà có, Trường và Phong đã lập nhiều tài khoản trên mạng xã hội facebook và vào trang mua bán online để trao đổi, rao bán cho những người có nhu cầu.

Hiện CAH Đăk Đoa tiếp tục phối hợp với lực lượng CA các địa phương điều tra mở rộng vụ án. Đồng thời, hoàn tất thủ tục để khởi tố Trường và Phong về hành vi trộm cắp tài sản.