(VOV) - Trong vai trò mới, Bồ Đào Nha sẽ lường trước những thách thức, đe dọa hòa bình và an ninh thế giới.

Dư luận về việc Palestine chính thức là thành viên của UNESCO

HĐBA lên án vụ tấn công khủng bố ở Afghanistan

Theo trang tin LHQ, bắt đầu từ ngày 1/11, đại diện thường trực Bồ Đào Nha tại LHQ, ông José Filipe Moraes Cabral sẽ chính thức điều hành Hội đồng Bảo an trong tháng 11.

Kế hoạch hành động cho nhiệm kỳ của mình mà Bồ Đào Nha đề xuất tháng này sẽ tập trung vào vấn đề hạn hán và an ninh lương thực: “Có rất nhiều thách thức mà chúng ta phải đối mặt trong đó biến đổi khí hậu, mực nước biển dâng cao đang ảnh hưởng đến các nước ở châu Phi và nhiều quốc đảo nhỏ ở Thái Bình Dương. Hệ lụy của nó sẽ nảy sinh những làn sóng di cư kiểu mới. Ngoài ra, khủng bố và tội phạm có tổ chức cũng là mối đe dọa lớn của thế giới”.

Lần mới nhất Bồ Đào Nha đảm nhận chức Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ là vào tháng 6/1998. Hiện nước này có khoảng 100 binh sĩ tham gia lực lương gìn giữ hòa bình của LHQ.

Hội đồng Bảo an LHQ gồm 15 thành viên, trong đó có 5 thành viên thường trực là Anh, Trung Quốc, Nga, Pháp và Mỹ; những thành viên này có quyền phủ quyết. 10 thành viên còn lại là thành viên không thường trực và 1 nửa trong số này được bầu lại hàng năm./.