(Thể thao số) Đúng là Ronaldo đã trực tiếp giành vé vào bán kết cho ĐT Bồ Đào Nha, nhưng trên tất cả, đó là chiến công của một tập thể xuất sắc đang dần hoàn thiện dưới bàn tay HLV Paulo Bento.

Vào cuối những năm 80, đầu những năm 90 thế kỷ trước, bóng đá BĐN giới thiệu thế hệ của những Figo, Rui Costa, J.Pinto và Xavier bằng hai chức vô địch giải U20 thế giới. Thế nhưng sau đó, bóng đá BĐN không giành được những kết quả tương xứng. Họ liên tục trượt ngã ở vòng loại EURO 1992 và World Cup 1994, sau đó lọt vào tứ kết EURO 1996 nhưng bị chính Czech loại.

Những năm tiếp theo, ĐT Bồ Đào Nha dần lấy lại được vị thế trong làng bóng đá châu Âu, nhưng vinh quang vẫn chưa đến với họ, đáng tiếc nhất là thất bại 0-1 trước ĐT Hy Lạp ở chung kết EURO 2004 ngay trên sân nhà. Nhưng suốt thời gian đó, BĐN vẫn bị xem là đội bóng một người, hết phụ thuộc vào Figo cho tới Ronaldo, đây là lý do chính khiến họ chưa thể bước lên đỉnh cao.

Nhưng thắng lợi trước Czech vừa qua đã cho thấy điều tích cực, đặc biệt là trong hiệp 2. Dưới sự chỉ đạo của Paulo Bento, HLV trẻ nhất VCK EURO 2012, BĐN đã thực sự lột xác. Đã không còn đội bóng chỉ biết trông cậy vào Ronaldo, lấy chân sút của Real làm địa chỉ đỏ trong hầu hết những đợt lên bóng.

Đúng ra, điều ấy đã xảy ra trong hiệp 1, khi Ronaldo kịp tạo ra hai cơ hội rõ rệt nhưng 1 lần không thắng nổi Cech, 1 lần đưa bóng vào đúng cột dọc. Tuy nhiên, sau giờ nghỉ, chiến thuật của BĐN đã hoàn toàn thay đổi, Ronaldo lùi xuống sâu hơn, tham gia các pha kiến tạo nhiều hơn, nhường lại vai trò trung phong cho Postiga, người vào thay Almeida ở cuối hiệp 1.

Chính việc kéo Ronaldo lùi xuống đã góp phần quan trọng đem lại đột biến cho BĐN. Bởi như thế, CR7 trở nên khó nắm bắt hơn với các hậu vệ đối phương, trong khi lại tận dụng được khả năng kỹ thuật của cầu thủ này. Bàn thắng của BĐN đã đến trong một tình huống mà hàng thủ Czech bị bất ngờ bởi pha di chuyển của CR7.

ĐT Bồ Đào Nha đã thực sự trưởng thành ở VCK EURO 2012, sự kế thừa của quá trình phát triển trong nhiều năm, qua nhiều giải đấu lớn. Hành trình của họ tại bán kết sẽ vấp phải TBN hoặc Pháp, đều là những vật cản không dễ vượt qua. Nhưng qua những gì thể hiện trước 3 nhà cựu vô địch châu Âu là Đức, Hà Lan và Czech, có thể nói đội bóng của CR7 đã sẵn sàng cho thử thách!

Theo Báo Bóng Đá