Trong khi Bộ Tài chính đang thực hiện khoán xe công với các Thứ trưởng và Vụ trưởng thì Bộ Công thương tiếp tục xin sắm thêm 19 xe công.

Xe công dư thừa nhưng quá hạn sử dụng

Chiều 13/10, Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa đã ký văn bản gửi Bộ Tài chính trước thông tin Bộ này đang dư thừa 57 xe công.

Bộ Công thương cho biết, Bộ thực hiện trang bị xe ô tô dùng chung cho các đơn vị trực thuộc theo tiêu chuẩn định mức quy định của Thủ tướng Chính phủ và văn bản thỏa thuận định mức trang bị xe cho các đơn vị hoạt động có tính chất đặc thù.

Tuy nhiên, khi triển khai hướng dẫn xây dựng tiêu chuẩn định mức xe ô tô phục vụ chung có định mức thấp hơn so với quy định cũ.

Bộ Công thương giải thích, Bộ có 55 xe đã quá thời hạn sử dụng theo quy định mà không thể tiếp tục sử dụng được hoặc đã bị hỏng nhưng việc sửa chữa để tiếp tục sử dụng không hiệu quả, không đảm bảo an toàn khi vận hành theo kiểm định của cơ quan chức năng, đã và đang làm thủ tục thanh lý.

Bo Cong thuong xin sam them 19 xe cong - Anh 1

Bộ Công thương xin sắm thêm 19 xe công. Ảnh: vneconomy

Trước tình trạng trên, Bộ Công thương đã đề nghị được mua 19 xe ô tô bổ sung cho các đơn vị hiện nay còn thiếu so với định mức nhằm tạo điều kiện để đơn vị chủ động trong việc sử dụng xe, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ Chính phủ giao.

Không chỉ mình Bộ Công thương, nhiều Bộ, ngành địa phương khác dù dư thừa xe công nhưng vẫn đề xuất xin được trang bị thêm phương tiện.

Theo thống kê, Bộ NN&PTNT hiện có 176 ô tô công phục vụ công tác chung. Ngoài ra, ô tô công chuyên dùng của Bộ này cũng thừa tới 39 xe. Tuy nhiên Bộ NN&PTNT vẫn đề nghị được giữ lại cho các đơn vị đã trang bị sai quy định...

Trước đó ngày 2/7, tại cuộc họp sơ kết 6 tháng của Bộ Tài chính, ông Nguyễn Doãn Toản, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, cho biết các đơn vị ở thủ đô đang gặp khó với định mức 2 xe công do địa bàn rộng với khối lượng công việc lớn.

Viện dẫn quyết định 32 của Thủ tướng về tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng ôtô trong cơ quan nhà nước, ông Toản cho rằng hiện nay Hà Nội thiếu 80 xe công.

Ông Toản kiến nghị với Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ mong có “cơ chế đặc thù” để mỗi sở, ban, ngành có thể được trang bị 4 xe, gấp đôi so với quy định hiện tại.

Bộ Tài chính áp dụng khoán xe công

Trong khi nhiều Bộ và tỉnh, thành vẫn tích cực đưa ra đề nghị tăng thêm xe công thì mới đây Bộ Tài chính đã tiên phong áp dụng chế độ khoán xe cho 6 Thứ trưởng và 5 Tổng cục trưởng bắt đầu từ ngày 1/10.

Theo đó, kinh phí hằng tháng để đưa đón các chức danh này từ nơi ở đến nơi làm việc được tính theo số km khoán và đơn giá theo các hãng taxi 4 chỗ phổ biến trên thị trường. Mỗi cá nhân được khoán kinh phí cho hai lượt đi và về trong ngày làm việc.

Cùng với đó, Bộ Tài chính tiếp tục yêu cầu các đơn vị rà soát số lượng xe, lái xe và cắt giảm dần số lượng lái xe hoặc điều chuyển phục vụ mục đích khác.

Cụ thể, Bộ Tài chính sẽ cắt giảm dần số lượng lái xe hiện có; sắp xếp, điều động từ nơi thừa sang nơi thiếu, điều chuyển dần lái xe phục vụ chức danh riêng (đã được khoán tiền, nhưng không sử dụng xe của Bộ) sang phục vụ lái xe công tác chung các cơ quan Bộ hoặc bố trí làm công việc khác phù hợp.

Ngoài ra, Bộ Tài chính yêu cầu các cơ quan trực thuộc phải kê khai rõ tên tuổi lái xe, ngày tháng năm sinh, biển số xe đăng ký và nhân sự đó làm việc theo biên chế hay hợp đồng 68 (nhân viên hợp đồng lái xe) để có những phương án điều chỉnh và bố trí thích hợp.

Trao đổi với báo chí trong một cuộc họp thường kỳ mới đây, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Hữu Chí cho biết, ngày đầu tiên Bộ Tài chính chính thức khoán xe công, ông được bắt gặp bước xuống cổng Bộ từ taxi.

Có người hỏi, đi làm taxi có “vấn đề” gì không, ông trả lời, việc này rất bình thường. Thời còn làm Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, ông Chí cũng từng dùng xe máy, xe đạp để đi làm.

“Tôi không nề hà gì, là chủ trương thì phải thống nhất thực hiện. Tôi thấy rất đơn giản, quan trọng là mình có muốn làm hay không”, ông Chí khẳng định.

Hà Nam (Tổng hợp)