"Từ 1/6, ngành điện thay đổi cơ cấu biểu giá chứ không có chuyện tăng giá điện", Thứ trưởng Bộ Công Thương - Đỗ Thắng Hải cho biết.

Trong cuộc họp báo thường kỳ diễn ra vào chiều ngày 7/7 của Bộ Công Thương, vấn đề được quan tâm nhất là việc hóa đơn tiền điện tháng 6 tăng cao bất thường. Theo lý giải tại văn bản của Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội, nắng nóng kéo dài, chu kỳ tính hóa đơn... là những nguyên nhân chính khiến chi phí điện của nhiều hộ dân tăng mạnh so với tháng trước. Tuy nhiên, lý do này được giới truyền thông cho là chưa thỏa đáng.

Xuất hiện theo yêu cầu của Bộ Công Thương và trả lời trong buổi họp báo, ông Nguyễn Quang Trung, Phó tổng giám đốc EVN Hà Nội cho biết, các trường hợp có khiếu nại qua các báo và biết được địa chỉ chính xác, phía EVN đã cho người xuống kiểm tra. Tuy nhiên, vị này cũng không phủ nhận trường hợp chi phí điện tháng 6 biến động bất thường do ghi sai số, như trường hợp 200 hộ dân ở Sóc Sơn.

"Hai nhân viên ngành điện sợ đi vào khu vực có nhiều đối tượng nghiện hút nên ghi áng chừng số công tơ của 200 hộ dân trong tổng số 300 hộ tại Sóc Sơn, khiến hóa đơn ghi thiếu số. Hai công nhân này đã bị đình chỉ công tác", ông Trung cho hay.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, 72% số khiếu nại là các hộ gia đình dùng trên 400 số, 28% còn lại là dùng từ 100 đến 400 số, không có hộ gia đình nào sử dụng diện dưới 100 số khiếu nại về việc tiền điện tăng. Thứ trưởng cũng cho biết việc người nghèo (sử dụng dưới 100 số điện) không khiếu nại trong khi những người dùng trên 400 số khiếu nại thì "cũng phải nghiên cứu lại, tổng hợp và báo cáo lại vấn đề này".

Lãnh đạo Bộ Công Thương cũng khẳng định, về chính sách, giá điện chỉ có giảm chứ không tăng. "Từ 1/6, ngành điện thay đổi cơ cấu biểu giá điện chứ không có chuyện tăng giá điện. Cùng với xăng dầu, ngành điện sẽ dần tiến tới thị trường hóa, nhưng vẫn có hỗ trợ giá đối với người nghèo, vùng biển đảo. Về chính sách, tôi khẳng định không có chuyện tăng giá, thậm chí là giảm giá theo biểu mới", ông Hải khẳng định.

Phía Bộ Công thương khẳng định, Bộ đã chi đạo EVN sẽ kiểm tra, ra soát lại các trường hợp hóa đơn điện biến động bất thường, và Bộ sẽ có kết luận sau khi nghe báo cáo giải trình của EVN. "Đề nghị toàn dân tham gia vào việc giám sát ngành điện thông qua việc chốt chỉ số công tơ. Đến ngày chốt, khách hàng có thể tự xem xét lại chỉ số công tơ của mình", ông Đinh Thế Phúc, Phó cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực cho hay.

Hạ Minh