Sáng nay (21/1), Bộ Công Thương đã tổ chức trao giải thưởng cho các đơn vị thuộc Cơ quan Bộ đạt thành tích cao trong đợt kiểm tra công tác 5S được tiến hành trong tháng 12/2012.

Sáng nay (21/1), Bộ Công Thương đã tổ chức trao giải thưởng cho các đơn vị thuộc Cơ quan Bộ đạt thành tích cao trong đợt kiểm tra công tác 5S được tiến hành trong tháng 12/2012.

CôngThương - Thay mặt lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú đã tặng hoa và phần thưởng cho các đơn vị đạt giải. Theo đó, 2 đồng giải nhất được trao cho Vụ Chính sách thương mại đa biên và Vụ Pháp chế; 1 giải nhì: Vụ Thị trường châu Phi, Tây Á, Nam Á; 2 đồng giải ba: Vụ Thi đua - Khen thưởng và Vụ Thị trường Châu Á - Thái Bình Dương.

Tại Bộ Công Thương, cùng với việc triển khai xây dựng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO, việc xây dựng, áp dụng và triển khai 5S (sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng) tại cơ quan Bộ đã được tiến hành từ năm 2009. Việc triển khai và thực hiện tốt 5S sẽ giúp cải thiện môi trường làm việc; đồng thời tiết kiệm được thời gian tra cứu, tìm kiếm tài liệu, từ đó góp phần nâng cao năng suất lao động cũng như chất lượng công việc.

Tuy nhiên, việc duy trì thực hiện 5S tại cơ quan Bộ thời gian qua chưa đạt yêu cầu do một số nguyên nhân, như công tác kiểm tra, đôn đốc chưa thường xuyên, nhận thức của cán bộ, công chức về vai trò của 5S chưa thực sự tốt. Chính vì vậy, tại công văn số 9596/BCT-VP ngày 9/10/2012, lãnh đạo Bộ đã yêu cầu Văn phòng Bộ phối hợp với các đơn vị liên quan duy trì, đẩy mạnh chương trình 5S. Trước mắt trong năm 2012 tiến hành đợt thi đua, kiểm tra, chấm điểm để động viên, khuyến khích các đơn vị thực hiện tốt, các điển hình tiên tiến; qua đó trực tiếp nhắc nhở, hướng dẫn các đơn vị thực hiện chưa tốt, làm cơ sở để đẩy mạnh công tác này trong thời gian tới.

Theo đánh giá của Tổ kiểm tra công tác 5S Bộ Công Thương, đợt triển khai vừa qua đã tác động tốt đến nhận thức cũng như thực hiện của cán bộ, công chức các đơn vị. Lãnh đạo và chuyên viên các đơn vị cơ bản có sự quan tâm, cam kết đối với việc thực hiện triển khai 5S tại đơn vị mình. Một số đơn vị đã thực hiện nghiêm túc các tiêu chí, quy định về 5S và đạt kết quả tốt.

Phát huy kết quả đã đạt được trong năm 2012, năm 2013, Văn phòng Bộ sẽ chủ trì, phối hợp với các đơn vị đẩy mạnh việc duy trì và cải tiến công tác 5S tại cơ quan Bộ.