(Seatimes) “Các dự án nhiệt điện do nhà thầu Trung Quốc làm tổng thầu EPC vẫn diễn ra đúng tiến độ, không hề bị chậm”, đó là lời khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải trong Họp báo thường kỳ Bộ Công thương chiều 7/7.

Tại Họp báo Thường kỳ Bộ Công thương diễn ra vào chiều 7/7, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải khẳng định, hiện nay các dự án nhiệt điện do Trung Quốc làm tổng thầu EPC vẫn diễn ra đúng tiến độ, không hề bị chậm.

Liên quan đến việc thời gian gần đây, các nhà thầu Trung Quốc liên tiếp trúng thầu ở nhiều dự án nhiệt điện nước ta, ông Đỗ Thắng Hải cho rằng nguyên nhân là do “cơ quan quản lý nhà nước đã thực hiện quá tốt”.

Theo Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Năng lượng Lê Tuấn Phong, theo quy định của Luật Đấu thầu nước ta, đối với trường hợp đấu thầu quốc tế, nhà thầu nào chào giá thấp nhấp sẽ trúng thầu, và trong các dự án nhà máy nhiệt điện của chúng ta, các nhà thầu Trung Quốc thường bỏ thầu với giá thấp nhất nên việc họ trúng thầu là điều hết sức bình thường, không có gì khó hiểu.

Trước nhiều nguồn tin khác nhau về số các dự án nhà máy nhiệt điện mà Trung Quốc trúng thầu, Thứ trưởng Bộ Công thương cũng cho biết, con số này không phải là 20% như nhiều thông tin báo chí đã đưa, Bộ Công thương chưa có con số chính xác, tuy nhiêu số dự án nhiệt điện có nhà thầu Trung Quốc làm tổng thầu EPC lớn hơn 20% và không vượt quá con số 90%.

Tag