Ngày 14/11, Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Mai Tiến Dũng làm Tổ trưởng kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tại Bộ Công thương.

Bo Cong thuong “hua” se di dau trong tai co cau bo may - Anh 1

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc của Tổ Công tác

Có hay không việc cử lái xe làm tham tán thương mại?

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng truyền đạt ý kiến của Thủ tướng đánh giá, Bộ Công thương có vị trí cực kỳ quan trọng. Thời gian qua, Bộ đã tham mưu tốt về cơ chế, chính sách vĩ mô, chiến lược kinh tế đất nước từ công nghiệp nặng, điện năng, dầu khí, phát triển thương mại, xuất nhập khẩu, mở rộng thị trường, tham gia hợp tác đàm phán các hiệp định thương mại đến liên kết, mở rộng, phát triển thị trường để “cứu” các doanh nghiệp…

Đồng thời, đặt ra 8 vấn đề Thủ tướng giao giải trình, làm rõ để báo cáo lại Thủ tướng.

Với 1 bộ có đến 30 vụ, cục, 11 tổng công ty lớn cần phải đặc biệt xem xét hiệu quả của các đơn vị, tinh giản biên chế. Thời gian qua, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kiểm tra tại Bộ về công tác tiếp nhận, đề bạt, luân chuyển cán bộ thấy có vấn đề cần phải nghiêm túc rút kinh nghiệm.

“Thủ tướng nói, ngay cả vấn đề khi sử dụng, cử cán bộ như tham tán thương mại nước ngoài phải chọn cán bộ đủ các điều kiện để làm sao trong nhiệm kỳ thực hiện tốt nhiệm vụ, phục vụ cho đất nước. Cử cán bộ không tốt, nếu có việc cử lái xe sang làm tham tán thương mại thì phải xem xét kỹ”, Tổ trưởng Tổ Công tác truyền đạt lại. Không thể nào một đất nước như thế, vị trí nhiệm vụ quan trọng như thế lại sử dụng cán bộ như thế, sang nước ngoài làm việc riêng hơn việc chung thì không ổn.

Một vấn đề khác: “Đúng là chúng ta có nhiều tập đoàn, tổng công ty lớn, nhưng hiện nay số tập đoàn lớn thua lỗ, làm ăn kém hiệu quả lại tập trung ở Bộ Công thương”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu, vấn đề vai trò quản lý Nhà nước, vấn đề kiểm soát, thực hiện các quy trình của cơ quan quản lý vốn, đại diện chủ sở hữu thế nào? Kiểm tra, thẩm định như thế nào?

Ngoài ra còn có các vấn đề về phản ứng chính sách, xây dựng thương hiệu thị trường bán lẻ trong nước, xây dựng thương hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao; thoái vốn Nhà nước; thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ, khởi nghiệp; quản lý thị trường, chống hàng giả, hàng nhái, gian lận thương mại; chiến lược phát triển năng lượng… cũng được Thủ tướng đặt ra.

Sai ở đâu, sửa ở đó, không chỉ dừng ở kiểm điểm

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa đặt vấn đề thêm: Quan trọng nhất là tái cơ cấu bộ máy và công tác cán bộ vì như Đại biểu Quốc hội nói cán bộ tốt thì mọi lĩnh vực đều tốt hết. Bây giờ thế giới phẳng rồi, có cần nhiều cán bộ đến thế không? Một Bộ có cần đến mười mấy viện, mấy chục trường học không? Tới đây, nhiều vấn đề cán bộ cần phải xem quy chế thế nào, phân công trách nhiệm, trong đó quan trọng là trách nhiệm người đứng đầu, nếu không sau này “hòa cả làng”, “bắn chỉ thiên hết”.

Giải trình từng nội dung, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh thừa nhận, trong công tác cán bộ làm chưa tốt và trần tình, “một số thông tin cho rằng, trong công tác quản lý, trong nhiều lĩnh vực Bộ Công thương có sự buông lỏng quản lý. Đúng là có, nhưng không phải bổ biến, không phải chung cho tất cả. Cả hệ thống đang làm rất tốt, vận hành rất tốt để đóng góp vào sự nghiệp phát triển đất nước. Những thành tựu của ngành Công thương không phải nhỏ, nếu không có cán bộ tốt thì không thể làm được”.

Bo Cong thuong “hua” se di dau trong tai co cau bo may - Anh 2

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh

Còn những khuyết điểm Bộ đang giải quyết. “Sai ở đâu, sửa ở đó, thiếu sót ở đâu, bổ sung ở đó, tồn tại bất cập ở đâu thì khắc phục ở đó, rất rành mạch. Ban Cán sự Đảng Bộ Công thương thực hiện rất nghiêm túc, không chỉ dừng ở kiểm điểm, không chỉ dừng ở nhận hình thức kỷ luật”, Bộ trưởng nhấn mạnh và cho biết, qua rà soát, kiểm tra thì không có chuyện cử cán bộ là lái xe đi làm tham tán thương mại.

Bộ trưởng cũng giải thích, Bộ Công thương không phải chỉ từ 4 Bộ mà từ 8 Bộ hợp thức lại. Việc có 32 trường, mười mấy viện là tổng hợp từ 8 Bộ trước đó chứ không phải Bộ thành lập thêm trường mới, viện mới, “ôm đồm” để bộ máy cồng kềnh. “Chúng tôi sẽ làm rất quyết liệt, đồng bộ. Khẳng định và tin chắc rằng, Bộ Công thương là một Bộ trong số các Bộ sẽ đi đầu trong tái cơ cấu lại tổ chức bộ máy”, ông quả quyết.

Không tồn tại lợi ích nhóm khi cổ phần hóa

Liên quan đến các dự án thiếu hiệu quả, làm ăn thua lỗ, khả năng mất vốn, thất thoát tài sản của Nhà nước, Bộ đang rà soát, đánh giá toàn bộ các dự án và báo cáo Quốc hội. Trong lĩnh vực ngành thuộc quản lý của Bộ Công thương, nhưng đây là lĩnh vực có lịch sử lâu dài, 10, 15 năm.

“Nếu chỉ trong thời gian ngắn để đánh giá lại toàn bộ những vấn đề cả về cơ chế chính sách, khuôn khổ pháp lý thực hiện các dự án đó thì chắc chắn không hiệu quả. Chúng tôi làm rất nghiêm túc nhưng không thể nóng vội vì liên quan đến tài sản, giá trị của Nhà nước, liên quan đến pháp chế, liên quan đến khuôn khổ pháp lý, liên quan đến rất nhiều bộ, ngành”, người đứng đầu ngành Công thương đề nghị Tổ Công tác báo cáo lại với Thủ tướng.

Còn về vấn đề cổ phần hóa, thoái vốn, người đứng đầu ngành Công thương cho hay, Bộ đã hoàn thành đúng yêu cầu thời gian nhưng chất lượng chưa đạt yêu cầu. Riêng với Tổng Công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn và Tổng Công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội làm đúng tinh thần "Nhà nước không đi bán bia”.

“Một loạt nguyên tắc lớn Chính phủ đề ra chúng tôi đang chấp hành nghiêm túc nhưng không thể chủ quan, vội vàng, làm sao bán được giá cao nhất nhưng phải giữ được thương hiệu, có thể báo cáo Thủ tướng để có quyết định chính xác nhưng đảm bảo yêu cầu, như việc có thể xem xét lại lộ trình”, ông Tuấn Anh nói và khẳng định: “Cổ phần hóa không tồn tại lợi ích nhóm”.

Ghi nhận thái độ cầu thị, giải trình nghiêm túc, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhắc lại quan điểm của Thủ tướng dứt khoát trong cổ phần hóa phải đấu thầu, minh bạch, chống lợi ích nhóm làm sao mang lại lợi ích cao nhất của Nhà nước. Đồng thời đề nghị, 8 nội dung Thủ tướng gợi ý, Bộ cần có những kế hoạch, giải pháp, bước đi hiệu quả.

Theo thống kê trên hệ thống cơ sở dữ liệu theo dõi và qua rà soát với Văn phòng Chính phủ, từ ngày 1/1/2016 đến ngày 5/11/2016, Bộ Công thương được giao 486 nhiệm vụ. Kết quả đã hoàn thành 286 nhiệm vụ; số nhiệm vụ chưa hoàn thành nhưng trong hạn là 187; số nhiệm vụ chưa hoàn thành là 13.

Thảo Nguyên