Chiều ngày 7/8, Bộ Công Thương đã có ý kiến phản hồi về một số bài viết phản ánh việc Bộ Công Thương cho Panasonic nhập 5.000 tấn tôn miễn thuế.

Bo Cong Thuong 'giai trinh' mien thue cho Panasonic - Anh 1

DN có nhu cầu nhập khẩu tôn màu chất lượng cao phục vụ sản xuất có thể nộp hồ sơ đề nghị miễn trừ. Ảnh: Internet

Giải thích về vấn đề này, Bộ Công Thương cho biết, việc áp dụng biện pháp tự vệ nhằm bảo vệ ngành sản xuất tôn màu trong nước trước việc lượng tôn màu nhập khẩu tăng nhanh đột biến trong thời gian qua dẫn đến đe dọa thiệt hại nghiêm trọng cho các doanh nghiệp sản xuất trong nước. Tuy nhiên, với một số sản phẩm tôn màu chất lượng cao mà trong nước hiện nay chưa sản xuất được nhưng được xếp cùng mã HS với tôn màu thông thường, Bộ Công Thương đã, đang xem xét miễn trừ cho các doanh nghiệp nhập khẩu (trực tiếp hoặc ủy thác) để phục sản xuất.

Căn cứ theo quy định tại Mục 8 và Phụ lục 1 của Thông báo kèm theo Quyết định số 1931/QĐ-BCT về việc áp dụng biện pháp tự vệ chính thức đối với sản phẩm tôn màu nhập khẩu, doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu tôn màu chất lượng cao phục vụ sản xuất (mà trong nước chưa sản xuất được) có thể nộp hồ sơ đề nghị miễn trừ cho Bộ Công Thương. Mọi thủ tục liên quan và thông báo kết quả đều được công bố công khai trên Cổng thông tin điện tử của Bộ và của Cục Quản lý Cạnh tranh.

Vì vậy, các doanh nghiệp sản xuất tủ lạnh và máy giặt có sử dụng sản phẩm tôn màu PCM/VCM chất lượng cao như: LG, Samsung, Panasonic,... đã nộp hồ sơ xin miễn trừ đối với sản phẩm tôn màu chất lượng cao thuộc mã HS 7210.70.10 và 7212.40.20. Bên cạnh đó, các sản phẩm tôn màu PDVF phục vụ cho ngành nhiệt điện trong nước cũng được xem xét miễn trừ.

Việc miễn trừ cho các doanh nghiệp như trên được tiến hành theo đúng quy định pháp luật hiện hành và thẩm định kỹ lưỡng hồ sơ xin miễn trừ của từng doanh nghiệp. Tất cả các doanh nghiệp đáp ứng các điều kiện do Bộ Công Thương đã quy định và có bộ hồ sơ xin miễn trừ đầy đủ đều được xem xét miễn trừ.

Nguyễn Thủy

Nguyễn Thủy