BizLIVE - Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải bày tỏ băn khoăn "không hiểu các bạn phóng viên lấy thông tin ở đâu khi cho rằng các dự án nhiệt điện do Trung Quốc làm tổng thẩu EPC chậm tiến độ. Thực chất, tôi xin khẳng định họ vẫn đang đúng tiến độ".

Thứ trưởng Công thương Đỗ Thắng Hải

Tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Công Thương diễn ra chiều 7/7, trước câu hỏi của phóng viên về việc có tới 90% các dự án nhà máy nhiệt điện do Trung Quốc là tổng thầu EPC. Trong khi đó, các nhà thầu này đa phần có chất lượng thấp, chậm tiến độ mà vẫn liên tiếp trúng thầu.

Trả lời câu hỏi này, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng Lê Tuấn Phong cho rằng, một trong những nguyên nhân đầu tiên Trung Quốc liên tục trúng thầu ở nhiều dự án nhiệt điện xuất phát từ chính sách của chúng ta.

"Theo quy định Luật Đấu thầu của Việt Nam, nhà thầu chào giá thấp sẽ trúng thầu. Và những nhà thầu Trung Quốc thường bỏ thầu với giá thấp nhất nên họ trúng thầu", vị này nói.

Thêm vào đó, vấn đề tài chính cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến thực trạng trên. Nhiều dự án thực hiện được do nhà thầu Trung Quốc thu xếp tài chính từ nguồn vay Trung Quốc.

Sau phần trả lời của đại diện Tổng cục Năng lượng, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải "đính chính": Chúng tôi chưa có con số cụ thể xong tôi có thể khẳng định là số dự án nhiệt điện có nhà thầu Trung Quốc làm tổng thầu EPC thấp hơn con số 90%.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Hải bày tỏ băn khoăn "không hiểu các bạn phóng viên lấy thông tin ở đâu khi cho rằng các dự án này chậm tiến độ. Thực chất, tôi xin khẳng định họ vẫn đang đúng tiến độ".