Tổng thư ký liên đoàn cờ Việt Nam Nguyễn Phước Trung đánh giá cao bộ cờ hiếm trên thế giới, lần đầu tiên được giới thiệu tại giải đấu ở Việt Nam.

Bo co vua bang dong an tuong tai Viet Nam - Anh 1

Bộ cờ bằng đồng ấn tượng được giới thiệu tại lễ họp báo giải cờ vua HDBank 2015. Ảnh: NH.

Bộ cờ bằng đồng được giới thiệu vào sáng 10/3 trong lễ họp báo giải cờ vua HDBank diễn ra từ ngày 17-23/3 tại TP HCM. Bộ cờ nặng khoảng gần 20kg gồm cả bàn cờ được anh Nguyễn Văn Nhất đúc tặng cho giải đấu có 5 năm tuổi. Theo anh Nhất, điểm đặc biệt của bộ cờ không hẳn là ở chất liệu mà ở những nét tinh xảo, tạo cho các con cờ cái “hồn” khi nhìn vào. “Tất cả tâm hồn người làm ra nó đặt trọn vào từng chi tiết trên những quân cờ khiến nó trở nên vô giá”, anh Nhất tâm sự.

Dự kiến trong ngày khai mạc 16/3, bàn cờ được sử dụng trong nghi thức đánh tượng trưng khai mạc giải. Hạt giống số một của giải là VĐV Li Chao (elo 2.721) đi nước biểu diễn đầu tiên khai mạc giải đấu có uy tín của làng cờ vua Việt Nam trên trường quốc tế.

Kỳ thủ Nguyễn Ngọc Trường Sơn là đương kim vô địch của giải đấu. Tuy nhiên, anh chỉ được xếp làm hạt giống số ba do hệ số elo là 2.659, xếp sau người đồng đội Quang Liêm là hạt giống số hai với elo 2.676. Li Chao là thử thách lớn cho các VĐV khác trong việc cạnh tranh ngôi vô địch khi anh đang là một trong 5 kỳ thủ hàng đầu Trung Quốc, từng vô địch châu Á 2013, có thời gian đứng trong top 20 thế giới.

Giải năm nay quy tụ 85 VĐV tới từ 14 quốc gia và vùng lãnh thổ khắp thế giới đăng ký tham dự, trong số này đó có 44 kỳ thủ nước chủ nhà. Tổng giá trị giải thưởng của giải lên đến 35.000 USD, người vô địch nhận 12.000 USD.

Ban tổ chức sẽ tiến hành tường thuật trực tuyến 22 ván cờ mỗi vòng đấu trên trang điện tử vietnamchess.vn và đưa lên website cờ vua hàng đầu thế giới chessbomb.com.

Ngọc Hà